Cấp sổ đỏ cho condotel - những ngành nào được hưởng lợi

08:28 - 21-02-2020

Giới chuyên gia bất động sản ủng hộ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel, vì đó là tiền đề để thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc.

Đòn bẩy cho thị trường bất động sản giữa mùa dịch

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho condotel. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, còn các doanh nghiệp cho rằng đây là “đòn bẩy” kinh tế quan trọng.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu tư, Savills Vietnam cho biết, đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản của Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là dành cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

"Nếu thông tư hướng dẫn này chính thức triển khai, sẽ là một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn cầu", ông Khương nói.

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: Chuyên gia cung cấp

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: NVCC

Ông Sử Ngọc Khương cho hay, về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên hai nguồn thu nhập chính. Một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng, và thứ 2 là từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này.

Trong thời điểm này, sự sụt giảm từ doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng, chủ đầu tư sẽ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đó bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu. 

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, theo Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu tư, Savills Vietnam, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung.

Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thư second home, condotel hay officetel.

"Từ việc hỗ trợ được các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với trên 50 ngành nghề liên quan: ngân hàng, xây dựng, vật liệu máy móc, du lịch…, một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ từ đó được hưởng lợi", ông Khương phân tích.

Hỗ trợ tốt cho những căn hộ ở những vị trí đắc địa

Về câu chuyện pháp lý condotel, phát biểu tại Hội nghị trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam vào ngày 18.2, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam   (VNREA) chia sẻ, sau nhiều lần VNREA gửi hàng loạt các văn bản kiến nghị, đề xuất về việc cấp sổ đỏ cho condotel thì Bộ Xây dựng cũng đã có lắng nghe và đưa ra các văn bản tháo gỡ. Mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình này.

"Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nói chung, bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng", ông Nam nói.

Vấn đề pháp lý cho Condotel đang được đặt ra cấp thiết. Ảnh: T. Dũng

Vấn đề pháp lý cho Condotel đang được đặt ra cấp thiết. Ảnh: T. Dũng 

Ông Đặng Văn Quang, chuyên gia bất động sản, Giám đốc JLL tại Việt Nam thì cho rằng, việc cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản với những căn hộ du lịch theo nội dung của văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ mới được ban hành sẽ hỗ trợ tốt cho những căn hộ ở những vị trí đắc địa, được quản lý, khai thác một cách chuyên nghiệp bởi các đơn vị có năng lực, minh bạch. 

“Công văn này sẽ giúp các chủ sở hữu thứ cấp dễ dàng vốn hoá được dòng tiền lợi nhuận ổn định của họ. Thị trường dành cho các condotel này sẽ phát triển ổn định hơn.

Hầu hết sản phẩm này nằm ở trung tâm các thành phố lớn, nơi mà nhu cầu thuê rất ổn định, trong đó bao gồm các sản phẩm căn hộ dịch vụ ở các vị trí đắc địa, được quản lý chuyên nghiệp”, ông Quang nhận định.