Cấp mã số cho môi giới bất động sản

11:35 - 01-04-2022

Chia sẻ với Tuổi Trẻ vấn đề nên làm gì để dẹp được nạn cò đất bát nháo trên thị trường hiện nay, ông Trần Minh Hoàng, phó tổng thư ký VARS, cho rằng cần cấp mã số cho môi giới bất động sản (BĐS) để quản lý.

Cấp mã số cho môi giới bất động sản - Ảnh 1.

Nhân viên bất động sản tại buổi giới thiệu các dự án đến khách hàng ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Hoàng, thị trường BĐS hiện rất phức tạp, tuy nhiên ông tin nếu cấp mã định danh và có những quy định minh bạch thị trường như trên thì có thể dẹp được 80-90% tình trạng cò đất nhiễu loạn hiện nay. 

Người hành nghề môi giới BĐS phải đăng tin mới đưa được BĐS ra thị trường, tiếp cận được với khách hàng. Khi một môi giới đăng tin sai hoặc thiếu thì cơ quan quản lý nhà nước đã kiểm soát được ngay chứ không cần chờ họ vi phạm rồi xử lý.

Trong thực tế hiện nay, nếu hay đọc tin rao BĐS sẽ thấy rõ nhiều vấn đề: thứ nhất là gần như 80-90% tin rao BĐS có vị trí không đúng, giá cả không đúng, thông tin không đúng sự thật. Người ta lợi dụng việc đăng thông tin để câu khách, làm rối loạn thị trường. 

Việc này rõ ràng vi phạm quy định về trung thực thông tin trong hoạt động môi giới BĐS nhưng vì lợi nhuận rất lớn mà không bị ai kiểm soát nên người ta bất chấp.

* Thực tế hiện nay, vi phạm trong hoạt động môi giới BĐS thì nhiều mà xử phạt ít. Liệu nghị định 16 có đi vào thực tế cuộc sống?

- Nghị định 16 xử phạt nặng hơn (số tiền phạt cao hơn) cho những hành vi sai trái khi hoạt động môi giới cũng đánh động ý thức của những người làm môi giới BĐS, tạo hiệu ứng truyền thông khá tốt. Nhưng mức xử phạt cao thôi không đủ mà cần đưa thông tin, quảng bá để nghị định trên đi vào thực tế cuộc sống.

Ngoài ra cần có hạ tầng pháp luật căn cơ hơn đối với nghề môi giới BĐS với những chế tài mạnh, thậm chí bỏ tù đối với người làm nghề môi giới bất hợp pháp. Nền tảng đầu tiên phải từ Luật kinh doanh BĐS với biện pháp điều chỉnh làm sao để quá trình vận hành không làm ách tắc thị trường mà vừa răn đe, ngăn chặn được những hành vi vi phạm.

* Các nước khác, họ quản lý và đào tạo môi giới BĐS như thế nào?

- Môi giới BĐS ở các nước rất quan trọng bởi nó liên quan đến tài sản có giá trị lớn của người dân. Do đó môi giới BĐS đòi hỏi phải là người có chuyên môn, có kiến thức pháp luật và có trách nhiệm để thực hiện giao dịch, bảo đảm quyền lợi của người mua.

Hầu hết các nước có thị trường BĐS phát triển thì người làm môi giới phải được đào tạo chính quy, qua sát hạch mới được đăng tin để rao bán các sản phẩm BĐS. Những người này được nhà nước hoặc hội nghề nghiệp cấp mã số định danh. Qua đó, nhà nước bảo vệ được người mua và người bán trong giao dịch BĐS. 

Ngoài ra, các nhà môi giới tập trung vào vấn đề chuyên môn, nâng cao kỹ năng, kiến thức. Bên cạnh đó còn bảo vệ được tính minh bạch của thị trường.

Các vụ môi giới đất đai kiểu "chụp giật", "thổi giá"

* Những ngày gần đây, dư luận quan tâm đến việc nhiều vùng quê ở tỉnh Quảng Trị như xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong), thị xã Quảng Trị, TP Đông Hà... xuất hiện tình trạng "cò" đồn thổi, tung tin để "thổi giá" BĐS, gây nhiễu loạn thị trường BĐS.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa phải ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường quản lý, giám sát, tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, tránh tình trạng để xảy ra "bong bóng BĐS".

* Đầu tháng 3, một video lan truyền hình ảnh nhiều người của một công ty BĐS dựng rạp, đưa khách, chào mời, chốt giá... rộn ràng tại một khu đất ở xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Sau đó, UBND xã Lộc Khánh xác định không có dự án BĐS nào được cấp phép hay triển khai đầu tư trên địa bàn xã.

UBND huyện Lộc Ninh đã xử phạt hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn địa ốc Nam Khương (thị xã Bến Cát, Bình Dương) 100 triệu đồng do hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS. Công ty này vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

* Tháng 2-2021, nhiều "cò" nhà đất "ăn theo" thông tin tỉnh Bình Phước đề xuất xây dựng sân bay Técníc (huyện Hớn Quản) đã đến khu vực này giành giật đặt cọc mua đất rồi đẩy giá, rao bán. Lực lượng cò đất và nhà đầu tư đổ về khu vực quanh sân bay tìm hiểu làm giá đất trong khu vực được rao bán tăng cao gấp nhiều lần bình thường.

Đất cao su được phân thành các lô khoảng 1.000m2 bán với giá khoảng 700 - 900 triệu đồng/lô. UBND huyện Hớn Quản phải yêu cầu công an huyện, lực lượng quân sự hỗ trợ các xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp trên.

* Tại TP.HCM, nhiều công ty BĐS đăng tin mở bán đất nền ở những vị trí hấp dẫn như Học viện Cán bộ TP (quận Bình Thạnh), đất sân vận động Phan Đình Phùng (quận 3)... để dụ mời người dân quan tâm đến tham gia. Nhưng khi người dân đến thì được chào mời đi xe ra tận Đồng Nai, Long An để công ty môi giới giới thiệu bán những nền đất phân lô ở các vùng nông thôn xa xôi.