Cải tạo nhà 40 tuổi trở thành nơi ở tiện nghi của gia đình 7 người

08:10 - 01-07-2021

Nhà vừa có nét hiện đại, vừa có nét truyền thống, sự đan xen cũ - mới tạo nên phong cách riêng. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ ở 2 đầu, đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà.

Công trình được cải tạo từ một ngôi nhà 40 tuổi ở khu dân cư trung tâm TP HCM, tổng diện tích sử dụng khoảng 270 m2. Ngôi nhà cũ được xây dựng vào những năm 1980, đến nay, do gia đình có thêm các thành viên mới, trở thành một gia đình 3 thế hệ với 7 người, ngôi nhà được thiết kế lại. 

 

Mong muốn của gia đình là tạo ra một không gian yên tĩnh và thân mật, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của TP HCM, đảm bảo tiện nghi và riêng tư.

 

Dựa trên việc nghiên cứu về cấu trúc hiện trạng, về các thành phần có thể loại bỏ và các thành phần buộc phải giữ lại, kiến trúc sư của ĐM Architects đã đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng.

 

Giải pháp cấu trúc mới tạo ra một sự liên kết liên tục giữa các không gian, sự kết nối giữa trong và ngoài, sự kết nối giữa con người và thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư. Việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất giúp cho việc thông gió hiệu quả hơn.

 

Nhà vừa có nét hiện đại, vừa có nét truyền thống. Sự đan xen cũ - mới tạo nên phong cách riêng cho ngôi nhà.

 

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở tầng 2, đồng thời là vị trí có khối tích không gian lớn nhất. Đây là nơi mọi người trong gia đình dành hầu hết thời gian sử dụng trong ngày.

 

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở 2 đầu, đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà. Dựa trên hệ kết cấu cũ, kiến trúc sư đề xuất mở 3 vị trí thông tầng để đảm bảo việc thông gió trục đứng đạt được hiệu quả tốt nhất, cùng việc tạo ra khoảng không gian đệm phía trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn việc bức xạ nhiệt trực tiếp vào công trình.

 

Giếng tắm được đặt ở tầng 3, trong phòng ngủ master.

 

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế của cấu trúc cũ, cấu trúc mới tận dụng tối đa việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn nhà, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành. 

 

Dù năm trong khu phố đông đúc, ngôi nhà vẫn mang lại cảm gíác yên bình, nhẹ nhàng.

 

Nhà sử dụng nhiều yếu tố có màu đỏ, từ phần cầu thang đá mài ở tầng trệt đến cầu thang dẫn lên sân thượng, Màu đỏ cũng là màu gắn với ngôi nhà cũ, kiến trúc sư cho rằng sự lặp lại về màu sắc sẽ gợi nhắc những kí ức đẹp của cả gia đình.

 

Mặt cắt nhà.


Lâm Tùng

Theo NDH