Cải tạo dãy trọ xuống cấp thành ngôi nhà ấm cúng với 300 triệu đồng

08:14 - 08-07-2021

Dự án được thực hiện trên khu đất 360 m2 ở Sóc Sơn, nhiệm vụ đặt ra là cải tạo ngôi nhà cấp 4 và dãy trọ 7 phòng thành nơi ở cho một gia đình 3 thế hệ. Bằng các giải pháp thiết kế và thi công, kiến trúc sư đã giúp chủ nhà giữ lại được 55-65% hiện trạng và kinh phí thực hiện chưa tới 300 triệu đồng.

Dự án được thực hiện trên khu đất 360 m2 ở Sóc Sơn. Kiến trúc sư của AICC Architecture gọi dự án này là Hồi sinh bởi công trình đã khơi dậy sự sống cho một không gian xuống cấp.

 

Trước khi cải tạo, cả hộ gia đình 3 thế hệ đã sinh sống ở đây nhiều năm. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trong khuôn viên gồm 2 nhà cấp bốn và dãy trọ gồm 7 phòng. Nhu cầu sử dụng không gian ngày càng tăng lên trong khi khuôn viên sống hiện tại dần xuống cấp. Cả gia đình mong muốn có một ngôi nhà đúng nghĩa, các không gian chức năng liên kết, thống nhất, tiện dụng và sạch sẽ hơn.

 

Để thay đổi không gian sống hiện tại với kinh phí thấp, chủ nhà mong muốn giữ lại được nhiều nhất những mảng tường cũ và tái sử dụng tối đa những vận liệu sau khi tháo dỡ.

 

Nhìn trên mặt bằng tổng thể, phía mặt tiền hướng Tây từ cổng nhìn vào, 2 căn nhà cấp 4 nằm bên phải, bên trái là dãy nhà trọ gồm 7 phòng, ở giữa là lối đi, hành lang. Kiến trúc sư sử dụng thủ thuật hợp nhất khối công năng trên mặt bằng, 2 căn cấp 4 bên phải vừa vặn về diện tích để có thể chuyển đổi được thành một phòng khách phía ngoài và một phòng ăn cùng bếp phía trong. Còn dãy nhà trọ 7 phòng nhỏ được chuyển đổi thành không gian cho 3 phòng ngủ.

 

Phòng khách hiện tại.

 

Các mảng tường cũ thấp hơn thiết kế mới sẽ được xây bù thêm phần thiếu hụt. Cùng với thủ thuật cộng trừ khối, kiến trúc sư đã bổ sung những mảng tường mới, hoặc đập bỏ một số khoảng tường, mảng tường để có các khối chức năng thống nhất

 

Phần mặt tiền được xây mới. Các mảng tường đứng được tạo nên bằng gạch đỏ thô mộc, không trát, với dụng ý tách khối hiên làm điểm nhấn cho toàn bộ mặt tiền phẳng. Cùng với giải pháp sử dụng kết hợp vật liệu gạch bông gió tránh nắng hướng Tây, diện mạo ngôi nhà đã thay đổi hoàn toàn.

 

Ngôi nhà mới dành một phần không gian cho cây xanh, các khoảng nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt chung cho cả gia đình.

 

Với các giải pháp cải tạo, bổ sung và xây mới này, kiến trúc sư đã giúp chủ nhà giữ lại được 55 - 65% hiện trạng và kinh phí thực hiện chưa tới 300 triệu đồng. 


Lâm Tùng

Theo NDH