Các khu đô thị vệ tinh sớm đưa Đồng Nai thành nơi đáng ở và đáng sống

08:47 - 13-08-2022

Những năm qua, các địa phương trong vùng đều đang bước vào cuộc đua vừa hợp tác, vừa cạnh tranh để trở thành những đô thị hiện đại, đáng sống trong vùng TP.HCM.

Các khu đô thị vệ tinh sớm đưa Đồng Nai thành nơi đáng ở và đáng sống - Ảnh 1.

Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam xác định TP.HCM là đô thị hạt nhân với và 4 cực phát triển ở 4 hướng Đông, Nam, Tây Bắc và Tây Nam

TP.HCM cần nhiều đô thị vệ tinh

Trong bối cảnh dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải, quy hoạch TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM dự kiến xây dựng 4 khu đô thị mới (Khu đô thị cảng Hiệp Phước, Khu đô thị Tây Bắc, Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ).

Theo bản đồ quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404 km2, dự báo dân số năm 2030 khoảng 24 - 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 - 75%. Theo đó, vùng TP.HCM gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và bảy tỉnh xung quanh là Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Tây Ninh. 

Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân còn các đô thị vệ tinh độc lập, vệ tinh phụ thuộc nằm ở các tỉnh còn lại. Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

Hạ tầng phát triển đã giúp rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển bất động sản ở các khu vực vệ tinh TP.HCM như Đồng Nai, Long An… 

Các tỉnh có vị trí tiếp giáp với TP.HCM đều có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong đó, Đồng Nai có lợi thế về kinh tế nhờ phát triển các khu công nghiệp lớn trong và ngoài nước, thu hút nguồn vốn đầu tư FDI lớn, có diện tích rộng và quỹ đất lớn. 

Chính những đặc điểm kể trên đã tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ của luồng dân cư từ TP.HCM về các địa phương này.

Đồng Nai đẩy nhanh đô thị hóa và phát triển vùng

Không chỉ đóng góp từ các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông và các khu đô thị mới của Đồng Nai cũng đang phát triển rất nhanh để hướng tới mục tiêu một đô thị vệ tinh kiểu mẫu, và lâu dài là một đô thị vệ tinh độc lập của TP.HCM.

Các dự án giao thông quan trọng có tính liên kết vùng và quốc tế tại Đồng Nai cũng đang triển khai có kết quả: Cảng hàng không quốc tế Long Thành; mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, triển khai loạt cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương; Bến Lức - Long Thành; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu…

Các khu đô thị vệ tinh sớm đưa Đồng Nai thành nơi đáng ở và đáng sống - Ảnh 2.

Các công trình hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành, cao tốc TP.HCM - LongThành - Dầu Giây được xem là động lực gia tăng sức hấp dẫn cho vùng

Các khu đô thị vệ tinh sớm đưa Đồng Nai thành nơi đáng ở và đáng sống - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm chín muồi để các vùng vệ tinh lân cận TP.HCM như Đồng Nai phát triển vì hạ tầng kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ

Hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư toàn diện sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản tại khu vực này phát triển mạnh. Hiện đã có nhiều tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản như: Novaland, Đất Xanh, Kim Oanh, Amata, Hưng Thịnh,... đã đầu tư từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng vào các dự án khu dân cư, khu đô thị nhằm đón đầu nhu cầu nhà ở trong tương lai tại Đồng Nai.

Những dự án bất động sản quy mô lớn được sẽ có những ưu điểm nổi bật như quỹ đất "sạch", được quy hoạch rõ ràng, được định hình để phát triển thành đồng bộ, nâng cao chất lượng cuộc của khu vực.

Để trở thành nơi đáng làm, đáng sống, đáng ở thì Đồng Nai không thể thiếu những khu đô thị mới do các nhà đầu tư tầm cỡ triển khai. Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai ngày 2-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã buổi thị sát khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City - được xem là khu đô thị điển hình cho mô hình thành phố mới tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và các khu vực vệ tinh quanh TP.HCM nói chung.

Các khu đô thị vệ tinh sớm đưa Đồng Nai thành nơi đáng ở và đáng sống - Ảnh 4.

Aqua City được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo đô thị phía Đông TP.HCM.

Aqua City được phát triển theo mô hình khu đô thị sinh thái thông minh, có quy mô hơn 1000ha, góp vai trò quan trọng trong bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho người dân, giảm mật độ nén dân số tại khu vực trung tâm và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Kể từ khi ra mắt, dự án này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư đến từ TP.HCM & các tỉnh lân cận do không gian quy hoạch bài bản. Ngoài ra các yếu tố hạ tầng kết nối với TP.HCM ngày cũng đang trở nên thuận tiện. Hiện Aqua City đang dần hoàn thiện để đón chào những cư dân đầu tiên vào cuối năm nay.

Aqua City là dự án Bất động sản đô thị vệ tinh do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển theo mô hình đô thị sinh thái thông minh, tọa lạc ngay phía Đông TP.HCM. Thừa hưởng lợi thế sinh thái trù phú của một vùng đất ba mặt giáp sông, dự án quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh và đa dạng các tiện ích hiện đại trên tổng quy mô 1000 ha, trong đó dành đến hơn 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và hệ tiện ích nội khu hoàn chỉnh từ giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ, vui chơi, giải trí,…