Bộ Xây dựng đang hoàn thiện cơ sở pháp lý cho mua bán bất động sản nghỉ dưỡng

07:44 - 17-11-2021

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các quy định, để có cơ sở pháp lý rõ ràng cho mua - bán các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

ha-quang-hung

Phát biểu tại buổi đối thoại chuyên đề 'Nhận diện xu hướng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới' do VnEconomy, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản du lịch đã dần khôi phục trong năm 2021. Thị trường có thể chia thành hai giai đoạn.

Một là giai đoạn khởi phát từ năm 2018 trở về trước, là giai đoạn phát triển nóng và rất mạnh của thị trường bất động sản du lịch. Mô hình sở hữu, uỷ khai thác mở ra một giai đoạn phát triển đột phá của bất động sản du lịch. Thời điểm đó ghi nhận tỷ lệ hấp thụ, giao dịch của các dự án nghỉ dưỡng condotel, biệt thự biển là trên 80% - gần như dự án nào ra đến đâu hết dự án đó.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 2, từ 2019, cả năm 2020 dù chưa chịu tác động của dịch bệnh nhưng giao dịch bất động sản phân khúc này bị chững lại. Nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hoà hầu như không có giao dịch, một phần do nhiều địa phương phát triển quá nóng, thị trường gần như bão hoà; một phần là do khủng hoảng pháp lý của dự án bất động sản nghỉ dưỡng chưa được giải quyết hoàn thiện.

Sang năm 2021, quý I giao dịch có phần khả quan hơn, cho đến quý 3 đã có khoảng 10.000 sản phẩm được chào bán, tỷ lệ hấp thụ khoảng 30-40%.

Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VNGroup cho biết, trong thời gian vừa qua đã có thêm rất nhiều khái niệm và loại hình bất động sản mới ra đời. Khoảng cách giữa bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản đô thị cũng ngày càng gần lại.

"Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những khái niệm Resortliving của những khu đô thị nội đô nhưng lại mang phong cách của Resort nghỉ dưỡng để cho khách hàng khi trở về nhà thì cảm thấy thoải mái nhất. Ngược lại, có thể thấy những khu ven biển như Hạ Long có cả những sản phẩm condotel nhưng lại có cả hình thức sở hữu vĩnh viễn", ông Thành nói.

Để phát triển thị trường bất động sản du lịch thời gian tới, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, các loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, khách sạn đã được quy định cụ thể, quản lý, sử dụng theo Luật Du lịch năm 2017 và Nghị định 168/2017/NĐ-CP về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch.

Theo Luật Đầu tư, loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư theo trình tự thủ tục của một dự án có sử dụng đất thông thường. Còn theo Luật Xây dựng, dự án bất động sản nghỉ dưỡng được thực hiện như với các công trình xây dựng dân dụng có mục đích thương mại và dịch vụ. Tuy nhiên, có một số điều kiện về mẫu hợp đồng cho sản phẩm hay các điều kiện thủ tục để được bán sản phẩm thành trong tương lai... thì chưa được quy định một cách cụ thể.

"Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định, để có quy định cụ thể hơn về những vấn đề liên quan đến mẫu hợp đồng mua bán các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, điều kiện để được bán các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho loại hình sản phẩm này phát triển trong tương lai", ông Hưng nói.