Bộ Xây dựng: Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường

05:05 - 17-11-2020

Quý III, thị trường bất động sản công nghiệp hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy cao và giá thuê tiếp tục tăng. Loại hình nhà ở cũng có dấu hiệu phục hồi với việc nguồn cung, tỷ lệ giao dịch thành công tăng mạnh. Dựa trên hoạt động thị trường và những tiềm năng sẵn có, Bộ Xây dựng dự báo bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong thời gian tới.

Tại báo cáo về thị trường bất động sản quý III, Bộ Xây dựng đánh giá thị trường đang dần phục hồi và phát triển. Bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao...

Bộ Xây dựng cũng cho biết trong quý III, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%. Các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp bình quân trên 80%. Riêng đối với TP HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp tại TP HCM, Đồng Nai và Long An tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực là 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương cũng tăng 20-30% so với năm trước.

Bên cạnh bất động sản công nghiệp, loại hình nhà ở, bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền, cũng có biểu hiện sôi động, lạc quan và tích cực hơn. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

thi-truong-chung-cu-hn-9-thang-9247-8143

Loại hình nhà ở có dấu hiệu phục hồi với việc nguồn cung, tỷ lệ giao dịch thành công và giá bán tăng mạnh. Ảnh: Lâm Tùng

Số liệu từ 56/63 địa phương cho thấy lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý III tăng mạnh, tổng số nhà ở đủ điều kiện được bán tăng khoảng 82% so với quý trước, nhiều địa phương trên cả nước nguồn cung nhà ở có xu hướng tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2019.

Trong quý, sản phẩm giao dịch thành công bình quân trên cả nước bằng khoảng 110-125% so với quý II do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội. Báo cáo chỉ ra quý III, cả nước có 36.884 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó, thị trường Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công, TP HCM có 6.722 giao dịch thành công, lần lượt bằng 219% và 170,6% so với quý II. 

Loại hình bất động sản nhà ở cũng chưa có biểu hiện giảm giá. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông... Sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Kể từ khi khủng hoảng do dịch bệnh Covid 19 đến nay, có nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể.

Còn tại TP HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,35%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,26% so với quý II. Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, giá căn hộ tại thị trường này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Qua đó, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô, tạo ra xu hướng tăng giá mạnh tại một số huyện như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…