Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn

07:59 - 18-12-2021

TP HCM sẽ cùng tham gia liên kết với các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL

Diễn đàn Liên kết phát triển TP HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - Mekong Connect 2021 được khởi động vào năm 2015 với chủ đề "Liên kết – Hội nhập – Phát triển". Sau 5 lần diễn ra, đây là lần đầu tiên Mekong Connect được tổ chức tại TP HCM ngày 17-12, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết một trong những lý do TP đăng cai Mekong Connect 2021 là mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành miền Tây sau khi TP HCM chứng kiến sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan (giữa) tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm các tỉnh, thành ĐBSCL tại Mekoong Connect 2021

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND  TP HCM Phan Văn Mãi cho biết TP HCM không chỉ là đơn vị đăng cai, kết nối các địa phương mà còn sẽ cùng tham gia chính thức với vai trò thành viên, cùng liên kết với các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh trong quá trình phát triển kinh tế của mình, TP HCM luôn đánh giá cao mối liên kết với các tỉnh, thành ĐBSCL. "Khu vực Mekong có địa kinh tế, dồi dào nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo, có lợi thế phát triển kinh tế biển, có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh, còn TP HCM là trung tâm thương mại lớn của cả vùng. Chúng ta đã có mối liên kết phát triển về hạ tầng giao thông, về nguồn nhân lực, về chuỗi sản xuất - kinh doanh, về kinh tế biến, về kết nối năng lượng du lịch - hàng không, về hệ sinh thái khởi nghiệp và liên kết công nghiệp hỗ trợ, về bình ổn và phát triển thị trường..." - Chủ tịch UBND TP nhận xét.

Lãnh đạo TP HCM kỳ vọng qua diễn đàn lần này, TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ có sự liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút và thúc đẩy đầu tư, phát triển mang tính liên vùng, khai thác thật tốt tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của vùng, huy động cao nhất các nguồn lực bên trong và bên ngoài, sớm mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan chỉ ra rằng về tư duy liên kết vùng, 13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ vẫn đang làm bài toán chia. Nếu xem ĐBSCL là một thực thể kinh tế chứ không phải địa giới hành chính 13 tỉnh, thành thì mọi việc sẽ khác. TP HCM có rất nhiều chương trình hợp tác với các địa phương miền Tây.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Mekong Connect 2021

"Sao không hợp tác cả ĐBSCL với TP HCM và miền Đông? Đã đến lúc quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu vùng và thương hiệu quốc gia, chuyển từ mục tiêu "đơn giá trị" sang "tích hợp đa giá trị" - Bộ trưởng NN-PTNT đặt vấn đề. Ông nhấn mạnh ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn để cho kinh tế nông thôn phát triển. Vì vậy, các tỉnh, thành cần định vị lại nông thôn mới, nâng cao năng lực cho địa phương.

Diễn đàn Liên kết phát triển TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL (Mekong Connect ) là hoạt động thường niên để thảo luận, đưa ra những cam kết chung trong hành động nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế từng địa phương.

Năm nay, diễn đàn với chủ đề Phục hồi Kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới do Bộ NN-PTNT, UBND TP HCM, Bộ Khoa học - Công nghệ đồng chủ trì; Sở Công Thương TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt nam chất lượng cao và VCCI Cần Thơ phối hợp thực hiện.