Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

05:02 - 22-03-2020

Sau khi cải tạo, căn biệt thự đáp ứng tiêu chí sinh hoạt của chủ nhà mà vẫn tôn trọng bối cảnh xung quanh.

Cải tạo, căn biệt thự đáp ứng tiêu chí sinh hoạt của chủ nhà mà vẫn tôn trọng bối cảnh xung quanh.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Biệt thự trong một khu đô thị ở Hà Nội được cải tạo lại cho phù hợp với gia đình gồm bố mẹ già, vợ chồng hai con và người giúp việc. Để đáp ứng các tiêu chí sinh hoạt đặc biệt của gia chủ mà vẫn tôn trọng quy định về chỉ giới và quy hoạch, các kiến trúc sư mất hai tháng để đưa ra phương án thiết kế thích hợp.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Sau cải tạo, mặt đứng công trình được giản lược đường nét.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Các ô cửa sổ trên mặt đứng sử dụng hệ lam bằng bê tông siêu cường lực và được phủ một lớp "rèm" bằng cây xanh rủ xuống.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Các tấm đan của hệ lam cao 2,8 m và mỏng 3 cm. Trên các tấm đan này có những lỗ thoáng được tính toán kỹ lưỡng để ánh sáng đi vào nhà vừa đủ, không gây chói mắt và nắng phía Tây không chiếu trực tiếp lên nội thất.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Hệ lam vừa điều chỉnh lượng nắng vừa tạo ra hiệu ứng thị giác thú vị cho căn nhà. Vị trí, thiết kế của cửa sổ cũng giúp các phòng sáng mà không ảnh hưởng tới sự riêng tư dù hướng ra các nhà hàng xóm đối diện.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bên trong, do nhà có người già bị ốm, không gian tầng trệt được thiết kế xoay quanh hoạt động của bà. 

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bà dù nằm trong phòng ngủ vẫn dễ dàng giao tiếp với các thành viên khác ngoài phòng khách, bếp ăn.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Điểm nhấn của ngôi nhà là cầu thang xoắn màu xanh.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

So với thiết kế cũ, kiến trúc sư đổi trục thang và phần mở của hố thang xuống tầng hầm.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Nhờ vậy, phòng của người giúp việc ở tầng hầm vẫn đủ nắng, gió và dễ dàng kết nối với không gian tầng trệt, thuận tiện cho việc chăm sóc người già.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bên cạnh đó, thiết kế thang nhẹ nhàng nhưng tạo nên sự ấn tượng và trẻ trung cho công trình. Vì quá trình thi công phức tạp, phần cầu thang mất một tháng mới hoàn thiện.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Đồ nội thất đơn giản, vừa đủ cho nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Sau khi cải tạo, gia chủ có ngôi nhà ưng ý mà vẫn hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng một.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng hai.

Biệt thự 'lột xác' sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng mái.


Bài: Minh Trang Ảnh: Tuan Nghia Nguyen Thiết kế: Nghia-Architect

Theo Vnexpress