Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư

05:50 - 12-09-2020

Từ thách thức thị trường từ đầu năm 2020, các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch nguồn lực từ các kênh đầu tư có rủi ro cao sang các kênh mang tính ổn định hơn như bất động sản, gửi tiết kiệm và thậm chí giữ tiền mặt. Trong đó, bất động sản vẫn được nhiều chuyên gia tin tưởng là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt.

Tìm lợi nhuận từ nguồn vốn có sẵn

Chia sẻ tại một tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam đã có những phân tích về các kênh mà nhà đầu tư có thể cân nhắc để "bỏ tiền" vào.

Theo ông Thành, nếu đầu tư bất động sản thì tiền thuê mỗi năm được khoảng 4%, và giá trị bất động sản tăng mỗi năm khoảng 5% nữa thì nhà đầu tư được khoảng 10%/năm. Đầu tư bất động sản thì có thể xảy ra rủi ro hơn gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn. Vậy, 10% thì có xứng đáng chấp nhận rủi ro để hưởng lợi suất hay không?

bat dong san van la noi tru an an toan cho dong tien cua nha dau tu

Giới đầu tư tiếp tục săn lợi nhuận từ bất động sản

“Tôi thích đầu tư bất động sản vì tôi có niềm tin sắt đá về giá bất động sản không xuống, trừ một số dự án chung cư không được quản lý, bảo trì tốt. Trong khi đó, vàng lên xuống theo thời điểm. Tại sao tôi chấp nhận đầu tư bất động sản dù lợi nhuận cho thuê chỉ khoảng 4-5%/năm, bởi tôi tin rằng giá không xuống mà sẽ tăng đều”, ông Thành chia sẻ.

Còn nếu đầu tư vào vàng, theo vị chuyên gia này về dài hạn có thể tăng nhưng chỉ cần thị trường biến động thì giá vàng có thể đột ngột giảm. Nếu như vậy, đầu tư vào vàng cần kỳ vọng lợi nhuận ít nhất 20% thì mới nên chấp nhận đầu tư.

Phân tích thêm kênh đầu tư chứng khoán, ông Thành cho rằng, thời điểm này, tác động của dịch bệnh sẽ làm lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết giảm nhưng có thể tăng lên vào năm sau. Vấn đề là niềm tin của nhà đầu tư đang căn cứ vào lợi nhuận kỳ vọng của các doanh nghiệp.

“Với thị trường hiện nay, những nhà đầu tư có sẵn tài chính nhàn rỗi (không vay ngân hàng) thì nên vào thị trường, chấp nhận tỉ lệ lợi nhuận thấp so với kỳ vọng. Nhưng bù lại, nếu tính về giá trị sản phẩm gia tăng trong tương lai thì đây là bài toán tốt nếu chọn kênh đầu tư bất động sản lúc này. Chắc chắn về trung - dài hạn thì bất động sản vẫn sinh lợi nhuận tốt”, ông Thành khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất, an toàn nhất và có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lợi thông qua giá trị, thị trường bất động sản trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà bất động sản giảm giá. Ngược lại, bất động sản vẫn tăng đều, bình quân từ 5-7%. Ngoài ra, bất động sản còn có khả năng sinh lợi khi khai thác kinh doanh để gia tăng thêm lãi.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, đây là phân khúc có lợi thế, dư địa lớn để phát triển. Trong vòng 5, 10 năm nữa, du lịch Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh và thu hút tầm cỡ thế giới. Theo ông Đính, trên thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại cũng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh nhưng vẫn nhận được quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư.

Thời điểm “vàng” để sở hữu bất động sản

Theo các chuyên gia, mua bất động sản lúc này sẽ được giá tốt. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để người mua tính toán được mức sinh lợi cụ thể ở các phân khúc, sự lựa chọn sản phẩm đẹp cũng đa dạng hơn.

Tại hội thảo mới đây, TS. Cấn Văn Lực lưu ý về một số phân khúc đang được quan tâm là “Second home” và bất động sản nhà ở. Nếu quyết định đầu tư lâu dài thì bất động sản du lịch là một kênh đáng lưu ý.

Ông Lực nhấn mạnh thêm rằng lãi suất đi vay để mua nhà hiện nay tương đối hấp dẫn và nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giảm. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay kỳ hạn 9 năm đổ xuống với lãi suất chỉ từ 7-9%/năm. Đây là mức lãi suất khá hấp dẫn. “Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn”, ông Lực nhấn mạnh. Chưa kể, nhìn dài hạn bất động sản vẫn là kênh đầu tư có tiềm năng trong tương lai.

Bên cạnh đó, điều chắc chắn là giữa mùa dịch để kích thích nhu cầu mua bất động sản, các chủ đầu tư sẽ dành những ưu đãi mạnh tay hơn hẳn so với thời điểm khác. Biên lợi nhuận của người mua cũng được kì vọng nhiều hơn khi thị trường tốt lên.

Chẳng hạn, mới đây Phân kỳ Wonderland thuộc Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) ra mắt một loạt sản phẩm lạ mắt, khan hiếm trên thị trường như: biệt thự tứ lập, boutique hotel 6 tầng, shophouse. Đặc biệt, nhóm shophouse ven biển được áp dụng chương trình “cam kết thuê lại” trong 5 năm đầu tiên với thu nhập tiền thuê lên đến 80 triệu đồng/tháng và được quản lý vận hành bởi Nova F&B.

bat dong san van la noi tru an an toan cho dong tien cua nha dau tu

Shophouse Wonderland hiện đang giới thiệu chương trình “cam kết thuê lại”.

Theo đại diện đơn vị này, đây là ưu đãi hấp dẫn nhất từ trước đến nay dành cho dòng shophouse nằm ven biển Hồ Tràm, nhằm tạo điều kiện để nhà đầu tư vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa khai thác cho thuê hiệu quả cũng như tìm kiếm cơ hội tăng giá trị khi hạ tầng tiện ích toàn dự án 1.000ha hoàn thiện.

Hầu hết các chuyên gia trong ngành đưa lời khuyên, việc "xuống tiền" trong giai đoạn này có thể là nước cờ thông minh, bởi nhiều chính sách ưu đãi được triển khai sẽ giúp người mua hưởng lợi nhiều hơn so với thời điểm trước. Chưa kể, nhìn dài hạn bất động sản vẫn là kênh đầu tư có tiềm năng trong tương lai. Hiện nay, mỗi nhà đầu tư có những phương pháp để vào thị trường, còn nhìn nhận kênh nào để "bỏ tiền" thì do mỗi nhà đầu tư quyết định.

 

Wonderland - Sống an toàn, đầu tư an tâm

- Tặng ngay 100 triệu ưu đãi booking

- Ưu đãi chiết khấu lên đến 9%

- Cam kết thuê lại 05 năm bởi Nova F&B

- Tặng Voucher trị giá 200 triệu (áp dụng cho Villas)

= Giảm thêm đến 5% cho Khách hàng Nova Loyalty

- Ưu đãi đặc biệt với gói trải nghiệm Nova Prince trị giá 300 triệu

(*) Áp dụng điều kiện.

https://wonderlandhotram.vn/

Hotline: 0979 808 888 - 0903 694 888