Bất động sản TP. Thủ Đức: Những yếu tố giúp thị trường nhà ở sôi động dịp cuối năm

06:45 - 18-12-2021

Theo TS. Sử Ngọc Khương, các dự án căn hộ đắt tiền tại khu vực TP. Thủ Đức dù có giá hơn 100 triệu đồng/m2 nhưng vẫn có tốc độ thanh khoản nhanh chóng, bởi về cơ bản, nguồn cung rất hạn chế, trong khi nhu cầu mua thực của người dân lại rất lớn, đặc biệt là dịp cuối năm.

Từ khi chính thức được thành lập từ ngày 1/1/2021 đến nay, TP. Thủ Đức đã và đang giữ vị trí rất quan trọng trong các hoạt động phát triển kinh tế tài chính - khoa học công nghệ của TP.HCM, trong đó có mảng bất động sản. 

Trên thực tế, với quyết định thành lập TP. Thủ Đức, thời điểm ngay trước và sau quyết định các giao dịch bất động sản ở khu vực này đã trở nên sôi động, có chiều gia tăng về cả số lượng và giá cả. Đây cũng là tín hiệu phổ biến thường gặp ở các đô thị, thành phố, thị trấn khi được nâng cấp, kéo theo sức hút và mức độ quan tâm về thị trường bất động sản.

Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, không chỉ TP.HCM mà ở cả Hà Nội một số dự án căn hộ đắt tiền vừa ra mắt đã nhanh chóng hết sạch rổ hàng và đây cũng là một yếu tố để chủ đầu tư đẩy giá cao hơn, tuy nhiên, thủ tục pháp lý của dự án lại là vấn đề khá “vất vả” đối với các chủ đầu tư trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang (hạng A) hay bất động sản hàng hiệu (branded residences), cũng có một số yếu đố để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doan và đầu tư.

DJI_0013

Các dự án căn hộ đắt tiền tại khu vực TP. Thủ Đức dù có giá hơn 100 triệu đồng/m2 nhưng vẫn có tốc độ thanh khoản nhanh chóng. Ảnh minh họa: Lý Tuấn

Theo chuyên gia, ngoài giá bán thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà phát triển bất động sản là những yếu tố mà nhà đầu tư và khách mua để ở rất quan tâm, hay phương thức thanh toán phù hợp với mức độ chi trả của khách hàng,… Nếu đạt được những điều kiện này thì sẽ được thị trường đón nhận rất nhanh.

Nhìn nhận về vấn đề này, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng, tuy bất động sản cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường, bởi, bất động sản hạng trung hoặc vừa phải luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân ở các đô thị lớn. Trong khi đó tệp khách hàng của bất động sản cao cấp thường cân nhắc rất khắt khe trước khi xuống tiền cho sản phẩm giá trị lớn.

“Các dự án căn hộ đắt tiền tại khu vực TP. Thủ Đức dù có giá hơn 100 triệu đồng/m2 nhưng vẫn có tốc độ thanh khoản nhanh chóng là bởi về cơ bản, nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu của người dân có thực lại rất nhiều, đặc biệt là dịp cuối năm.”, TS. Sử Ngọc Khương đánh giá.

Phân tích rõ hơn về việc những sản phẩm nhà ở, căn hộ tại TP. Thủ Đức được ghi nhận có mức giá cao hơn nhiều so với trước đây, TS. Sử Ngọc Khương, cho biết, có rất nhiều yếu tố quyết định, thứ nhất là thông tin thành lập “thành phố trong thành phố”, điều này kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kĩ thuật, xã hội, giao thông gia tăng.

Thứ hai là nhờ nguồn cung căn hộ ở TP.HCM nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng hiện rất hạn chế, chưa kể, các quận cũ trước đây của Thủ Đức gần với trung tâm quận 1 thuận tiện kết nối với các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3 nên đây cũng là khu vực dễ dàng hưởng lợi về những kỳ vọng mà các nhà đầu tư đặt ra.

“Các nhà đầu tư bất động sản đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng trên của thị trường. Điều này không có gì ngạc nhiên khi chiến lược giá của các chủ đầu tư thay đổi so với trước đây”, TS. Sử Ngọc Khương cho hay.

Mặt khác,  dành lời khuyên cho các nhà đầu tư và khách hàng mua bất động sản cao cấp đắt tiền, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đối với những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để họ sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không nhiều và nên lựa chọn những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên, phân khúc này không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ.

“Tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín ghi nhận giao dịch khá nhanh. Đây là xu hướng dễ thấy và không gây ngạc nhiên”, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Ngoài ra, nhìn nhận thực tế hiện nay, lãnh đạo Savills Việt Nam đánh gia, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tộc độ tăng trưởng nền kinh tế, nhưng thị trường bất động sản nhà ở vẫn được dự báo luôn là điểm nóng, bởi nhu cầu của người dân luôn ở mức cao đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

“Những sản phẩm có giá trị trung bình đến trung cấp luôn là đại diện cho thị trường bất động sản đô thị, nên nhu cầu sẽ giữ ở mức cao và không thay đổi nhiều. Dù vậy, trong thời gian tới nguồn cung dự án nhà ở sẽ tiếp tục bị hạn chế do tác động của dịnh bệnh làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, kéo theo chi phí đất tăng cao làm mặt bằng giá cũng gia tăng”, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay.