Bất động sản - những diễn biến trái chiều

21:06 - 18-10-2021

Theo nhận định của các chuyên gia, nguồn cung thị trường khan hiếm, giá cả tiêu dùng tăng cao nên nhiều nhà đầu tư chọn kênh rót tiền đầu tư vào bất động sản, nhất là kênh nhà đất, biệt thự đẩy mức giá ngày một tăng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn này do còn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ yếu tố khách quan như dịch bệnh, chính sách, lạm phát…

Hoạt động đầu tư trong khu công nghiệp giảm sút

Làn sóng Covid-19 thứ tư vẫn đang tiếp tục tác động đến tình trạng lưu thông hàng hoá và các chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh này, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều.

Trong những tháng gần đây, tại thị trường phía Bắc, một số nhà máy như Foxconn đã vận hành trở lại sau một thời gian đóng cửa. Tuy vậy, tại phía Nam, một số phân xưởng và bộ phận nhà máy tại các khu công nghiệp vẫn trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

bat dong san nhung dien bien trai chieu
Tại TP.HCM, phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền với đất, nhà liền kề, biệt thự vẫn tiếp tục đà tăng giá

 

Ông John Campbell, quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, việc đóng cửa các nhà máy sản xuất là một trong những bước giải quyết thận trọng của Việt Nam. Việc này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến đà tăng trưởng chung. Tuy vậy, với bất động sản công nghiệp, chúng ta cần nhìn dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường. Những yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần tiềm năng trên thế giới, là do được cải thiện liên tục về môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động. Đặc biệt, các Hiệp định Thương mại tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn.

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, thị trường cũng đón nhận nhiều khoản đầu tư trong các tháng đầu năm như Công ty Jinko Solar Hong Kong đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai, tại Quảng Yên (Quảng Ninh), hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang…

Thực tế, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có một sự thay đổi khi khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư với 5 thương vụ đầu tư lớn vào lĩnh vực sản xuất. Cùng lúc, không ghi nhận bất cứ khoản đầu tư, xây dựng, mở rộng nhà xưởng nào vào thị trường phía Nam do tình hình dịch bệnh kéo dài tại đây.

Hiện, đang có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở, dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Với các hoạt động và nỗ lực nhằm hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang mở ra cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp nhằm cải thiện tình hình.

Giá nhà vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

Ở diễn biến khác của thị trường bất động sản, phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền với đất, nhà liền kề, biệt thự vẫn tiếp tục đà tăng giá nhất là sau khi TP.HCM đã chính thức gỡ bỏ giãn cách từ ngày 1/10. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung còn hạn chế. Trong quý 3/2021, nguồn cung sơ cấp có khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm 18% theo quý và 70% theo năm. Trong đó, có 11 dự án đang tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp. Nguồn cung mới đạt khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm 78% theo quý và 95% theo năm. Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ cũng ở mức thấp nhất, với tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm…

Điều đáng nói, giá bán căn hộ thứ cấp đang tăng cao do nguồn cung sơ cấp hạn chế đã thúc đẩy thị trường thứ cấp tăng giá bán lên đến hơn 10% tại nhiều quận huyện khu vực TP.HCM. Trong đó, Nhà Bè có mức tăng giá bán thứ cấp cao nhất, đạt 10% theo quý và 12% theo năm, có thể do kế hoạch chuyển đổi các huyện thành các quận trong giai đoạn 2021-2030. Tiếp theo, quận Bình Thạnh có giá bán tăng cao thứ hai, khoảng 5% theo quý và 6% theo năm. Điều này cho thấy, nguồn cung thứ cấp thấp do việc giãn cách xã hội kéo dài suốt 4 tháng đã tác động đến tính thanh khoản của thị trường. Theo số liệu của batdongsan.com.vn tại TP.HCM, lượng căn hộ được người bán đăng bán trong tháng 7 giảm 44% so với tháng 6, trong khi lượng người tìm mua giảm 25% trong tháng 7 và 17% vào tháng 8.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguồn cung thị trường khan hiếm, giá cả tiêu dùng tăng cao nên nhiều nhà đầu tư chọn kênh rót tiền đầu tư vào bất động sản, nhất là kênh nhà đất, biệt thự đẩy mức giá ngày một tăng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn này do còn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ yếu tố khách quan như dịch bệnh, chính sách, lạm phát…