Bất động sản nhà ở tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn?

05:35 - 03-02-2021

Nhìn lại bức tranh thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 và dự báo cho năm 2021, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng năm 2020 là bức tranh tối màu, nhưng năm 2021 sẽ khác.

bai-2-can-ho-1-5441-1611734786.jpg
 

Cẩn trọng lựa chọn phân khúc

Nhà đầu tư BĐS đã gặp ngay cú vấp đau ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, chính thức là từ tháng 3 và tháng  4, một số phân khúc như BĐS nghỉ dưỡng, BĐS du lịch đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Đến tháng 5, thị trường có chút phục hồi nhẹ nhưng sau làn sóng dịch bệnh thứ hai xuất hiện hồi tháng 7, cảnh trầm lắng trở lại.

Trong giai đoạn quý I và II năm ngoái, BĐS phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng có doanh thu sụt giảm tới 20-30%, khách sạn lớn đóng cửa, thông tin sang nhượng cửa hàng, khách sạn xuất hiện ngày một dày đặc. Đến nay, thị trường lại trở về trạng thái phục hồi phần nào, nên nhà đầu tư vẫn dè dặt, cân nhắc hơn trước và chờ đợi diễn biến thị trường.

Phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng èo uột, mọi con mắt hướng về BĐS công nghiệp, bởi dịch bùng nổ cũng là lúc nhà đầu tư nước ngoài tính đến dịch chuyển chuỗi cung ứng. Việt Nam được đánh giá có lợi thế kiểm soát tốt dịch bệnh, là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài, nên đây là phân khúc nhận được nhiều dự báo thu hút đầu tư nhất. Nhưng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường BĐS công nghiệp dù có nhiều hứa hẹn, nhưng nhiều tháng qua những hứa hẹn đó chưa thực sự trở thành sự thật. Do đó, trong năm 2021, phân khúc BĐS nhà ở vẫn là dẫn dắt thị trường, nhận được nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư. Nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng, lựa chọn phân khúc thị trường phát triển bền vững, ở vị trí đẹp, đắc địa, tránh đầu cơ nóng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, với số dân đông đảo, số người cần có nhà ở, nhất là người trẻ ngày càng gia tăng, do đó BĐS nhà ở thể hiện tiềm năng to lớn trong tương lai và góp phần không nhỏ trong phát triển thị trường. Vì vậy, Chính phủ nối lại các chương trình hỗ trợ người có thu nhập thấp, hỗ trợ mua nhà ở xã hội, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp có thể tiếp cận vốn ngân hàng, mua nhà.

Nói về phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, TS. Hiếu cho rằng, sau khi gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc thì không còn gói nào nữa, chỉ có những gói nhỏ lẻ của Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhưng những gói đó không đáp ứng được nhu cầu của số đông người dân hiện nay. Do đó, đến năm 2021, phát triển các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp rất quan trọng.

Giải bài toán nhà giá rẻ

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tại TP.HCM, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (tức 35 triệu đồng/m2) đang phổ biến. Tuy nhiên, mức giá này cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng tiết kiệm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (tức 25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như không thấy trên thị trường TP.HCM trong hai năm qua.

Với việc giá BĐS liên tục leo thang như hiện nay, trong khi thu nhập không theo kịp khiến cơ hội sở hữu nhà ở của những người thu nhập thấp, người nghèo đô thị càng trở nên xa vời hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để họ mua được “căn nhà mơ ước” tại các quận, huyện ngoại thành TP.HCM?

Theo ghi nhận, gia đình trẻ có thu nhập 20-25 triệu đồng/tháng trong độ tuổi 25-30 tuổi, việc sở hữu nhà là giấc mơ thường trực của họ. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, việc tiết kiệm tài chính không kịp với tốc độ tăng giá của nhà đất khiến cơ hội sở hữu nhà ở của những gia đình trẻ ngày càng thu hẹp.

Anh Quốc Bình, 27 tuổi, hiện là nhân viên văn phòng và đang ngụ ở thành phố Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ, với tổng thu nhập hai vợ chồng hiện nay khoảng hơn 20 triệu đồng/tháng, anh đã tìm hiểu vài dự án tại quận 12, Thủ Đức, khu vực Thuận An (dọc Quốc lộ 13 hay Dĩ An)... để mua nhà nhưng vẫn chưa tìm được. Theo anh Bình, với hạn chế về tích lũy, để sở hữu được BĐS, người mua phải nhờ đến ngân hàng, nhưng dù nhiều chủ đầu tư có ưu đãi lãi suất thì cũng chỉ được hưởng trong ngắn hạn từ 1-2 năm rồi sau đó thả nổi theo thị trường. Chính điều này khiến anh luôn đau đáu với nỗi lo về khoản vay và chần chừ mãi nên vẫn cảnh nhà thuê.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, để giảm giá nhà ở thì nguồn cung phải tăng, nhưng để tăng số lượng nhà giá rẻ, nhà ở xã hội thì phải có chính sách, đảm bảo nguồn cung cho đại đa số. Với nhà ở xã hội có giá từ 15-20 triệu đồng/m2, đã có đầy đủ cơ chế, chính sách, vấn đề là đẩy nhanh việc xây dựng các dự án.

Tuy nhiên, thị trường tại TP.HCM hiện rất khó tìm căn hộ có giá 20-28 triệu đồng/m2, đa số đều dao động từ 30-45 triệu đồng. Theo các chuyên gia BĐS, giải pháp duy nhất là phải tăng nguồn cung từ những dự án ra vùng ven, nơi vẫn còn quỹ đất có giá rẻ hơn các quận nội thành. Động lực để BĐS vùng ven phát triển là nhờ kết nối hạ tầng, khuyến khích giãn dân. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giới trẻ ngày nay có xu hướng cấp tiến. Họ chú trọng không gian sống và hướng đến nơi ở thoải mái, phù hợp. Họ không chú trọng đến khoảng cách di chuyển mà tính đến sự tiện lợi của hạ tầng giao thông. Do đó, sự kết hợp đồng bộ của chính sách từ chính quyền và sự thay đổi nhận thức của người dân, nhất là lớp trẻ đang góp phần xây dựng sự phát triển đô thị hài hòa hơn.