Bất động sản – Sợ quá!

05:43 - 05-08-2020

Bất động sản vẫn luôn là một lĩnh vực rất nhiễu nhương, nhiều kẻ lừa đảo nên đầy rủi ro.

Bất động sản là lĩnh vực đầy bẫy lừa đảo. Và đủ kiểu: lớn có nhỏ có; địa phương nào cũng có. Mà lừa cũng nào khó: chạy chọt xin được tờ giấy cho phép làm dự án là có thể bắt đầu “hành trình” lừa được rồi. Ngay cả khi chưa hoặc không có giấy phép cũng lừa được nữa.

LỪA LỚN, LỪA NHỎ
Gần đây, báo Tuổi Trẻ đã ghi nhận một vụ lừa như thế ở Long An. Có trên 100 người mua đất từ nhiều tỉnh thành phía Nam tập trung trước trụ sở Công an tỉnh Long An. Họ giăng các băng-rôn yêu cầu cơ quan công an khẩn trương điều tra hai dự án của Công ty Đất Xanh Long An và Công ty Hưng Thịnh Cát Tường đều ở huyện Đức Hòa của Long An.

Đây là hai dự án do một nhóm cá nhân lập các công ty, rồi tự lập dự án đầu tư ở huyện Đức Hòa để bán dự án chưa được cấp phép hoặc bán đất không có trong quyết định đầu tư với số tiền nhiều trăm tỉ đồng. Và kể từ năm 2017.

Lừa nho nhỏ thì đây: bịa chuyện bạn mình có đất chuyển nhượng với giá rẻ để dụ đồng nghiệp mua với giá 900 triệu đồng một lô đất rồi lấy luôn tiền. Vụ này xảy ra ở Đà Nẵng, tòa vừa xử sơ thẩm, báo Thanh Niên đưa tin.

Một lĩnh vực bất động sản mới xuất hiện chỉ khoảng 5 năm nay là condotel cũng không thiếu chủ đầu tư lúc đầu không lừa nhưng rồi “đảo” hợp đồng để trở thành không khác gì là kẻ lừa đảo. Vụ nổi cộm nhất là Cocobay Đà Nẵng. Chủ đầu tư của dự án này, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, nói, hồi tháng 11 năm 2019, với những nhà đầu tư mua condotel ở đó rằng mình không chi trả lợi nhuận 12%/năm cho họ nữa.

Ảnh (internet): ngày càng có nhiều vụ lừa đảo về đất đai gây bức xúc dư luận
 


Vụ khác: Chủ đầu tư các khách sạn Bavico ở Nha Trang, Đà Lạt bán phòng theo kiểu Condotel cho các nhà đầu tư – có thể ban đầu không muốn lừa - rồi quịt tiền của họ. Ông này đã bị bắt, cũng trong tháng 11 năm ngoái, đang chờ ngày ra tòa. Vụ này khá gay cấn vì dính tới đất đai của quân đội…

KHÔNG KHÓ LỪA
Nói chung, muốn lừa về nhà cửa, đất đai dường như không khó lắm. Hãy tiếp tục với condotel.

Chủ đầu tư sẽ xin làm dự án, sau khi được chấp nhận thì tung ra bán liền – trên giấy – giả dụ 1.000 căn hộ du lịch với giá trung bình mỗi căn 2 tỷ đồng. Trong hợp đồng, chủ đầu tư cam kết với nhà đầu tư rằng sẽ giao căn hộ sau hai năm, sẽ thuê lại và trả 10% đến 12% tính trên giá trị căn hộ lúc ký hợp đồng; có thể là trong 5 năm hoặc hết vòng đời dự án. Cần chú ý: giấy phép dự án condotel hiện giờ tối đa chỉ là 50 năm.

Thường dự án condotel hoặc bất động sản khác muốn bán được đều phải thông qua các công ty môi giới nhà đất – gọi nôm na là “cò”. Họ mời nhà đầu tư hoặc đăng quảng cáo về vụ bán sản phẩm này, thuê chỗ hoành tráng như khách sạn xịn để bán sản phẩm. Rồi dùng một đội ngũ “dụ dỗ viên” hùng hậu để “săn” nhà đầu tư ngay tại nơi bán hàng. Sau đó thì bám riết lấy họ.

Không thiếu nhà đầu tư đã rơi vào những cái bẫy đó, bỏ tiền ra – có thể đến 30% - liền ở những “event” như thế. Và rồi “may nhờ rủi chịu”: lãi không thấy, vốn đòi lại cũng trần ai, chưa chắc đã được… Có thể cho Cocobay Đà Nẵng và Bavico Nha Trang, Đà Lạt là hai trường hợp điển hình về lừa đảo trong lĩnh vực Condotel.

Những ngày tới đây, hẳn sẽ thêm nhiều vụ lừa trong bất động sản bị lôi ra ánh sáng.

Những chuyện như trên – dẫu chưa phản ánh đầy đủ bức tranh nhiễu nhương của thị trường bất động sản - cho thấy cấp thiết phải sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để thị trường bất động sản nói chung và thị trường condotel nói riêng phát triển một cách lành mạnh. Cũng cần cả sự nghiêm minh của pháp luật đối với những trường hợp lừa đảo sờ sờ ra đó nữa.