Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn báo lãi “khủng”

07:53 - 25-10-2021

Hoạt động bán hàng bị tạm ngưng do giãn cách xã hội kéo dài, nhưng hàng loạt doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) vẫn báo lãi “khủng” trong quý 3/2021.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, DN BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều sàn môi giới, doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ gặp khó khăn, nhưng hàng loạt công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn công bố lợi nhuận "khủng" trong quý 3.

Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi “khủng” - Ảnh 1.

Nhà đầu tư quan tâm các dự án mở bán mới ngay khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống - Ảnh: Hưng Thịnh Land

Lãi "khủng" gấp nhiều lần

Mới nhất, Công ty CP Phát triển Sunshine Homes (UPCoM: SSH) đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ. 

Cụ thể, lãi sau thuế trong quý của SSH đạt gần 147 tỷ đồng, gấp 12,7 lần so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của DN này đạt tới 291,5 tỷ đồng, gấp 64 lần cùng kỳ (cùng kỳ chỉ 4,5 tỷ đồng). 

Với kết quả này, Sunshine Homes đã thực hiện được 97% theo kế hoạch lợi nhuận 300 tỷ đồng đề ra trong năm 2021.

Tính hết quý 3, hàng tồn kho tại SSH giảm 31% so với đầu năm, giá trị hơn 1.191 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại 3 dự án Sunshine City, Sunshine Center và Sunshine Garden.

Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (Hodeco; HoSE: HDC) cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 với lợi nhuận trước thuế đạt 83 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ (quý 3/2020 đạt 37 tỷ đồng).

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hodeco đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 93% so với cùng kỳ (đạt 136 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 209,7 tỷ đồng, tăng 91,7% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, so với mục tiêu doanh thu 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 256 tỷ đồng trong năm nay, sau 9 tháng đầu năm, Hodeco đã hoàn thành được 74% kế hoạch về doanh thu và 82% kế hoạch về lợi nhuận.

Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi “khủng” - Ảnh 2.

Trung bình một dự án từ lúc chào bán đến khi bàn giao sản phẩm thường có độ trễ một vài năm... - Ảnh: Hưng Thịnh Land

Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC; HoSE: IJC) cũng báo kết quả kinh doanh vượt trội trong quý 3 với lợi nhuận trước thuế đạt 104 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ (đạt 77 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế DN này đạt 692 tỷ đồng, tăng 151% so với cùng kỳ (đạt 276 tỷ đồng).

"Ông lớn" Nam Long (HoSE: NLG) trong quý 3 đạt lợi nhuận trước thuế lên tới 293 tỷ đồng, tăng tới 6,6 lần (tương ứng 568%) so với cùng kỳ (cùng kỳ chỉ 44 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng đầu năm, DN này báo lãi trước thuế đạt 690 tỷ đồng, tăng 161% so với cùng kỳ (đạt 265 tỷ đồng).

Còn tại Công ty CP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (HoSE: D2D), DN này cũng đạt lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 107 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ (đạt 45 tỷ đồng). Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của DN này đạt 243 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ.

Giữa "tâm bão" Covid-19, DN BĐS báo lãi là… bình thường?

Giải thích lý do các DN BĐS vẫn báo lãi mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài, ông Vũ Ngọc Quang - chuyên gia của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư - Công ty Chứng khoán SSI - cho rằng, việc lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Ngoài ra, theo ông Quang, quy định kế toán hiện hành là chỉ khi nào bàn giao căn hộ, đất nền thì mới được ghi nhận doanh thu. Do đó, các DN niêm yết không phụ thuộc vào tình hình bán sản phẩm trong kỳ mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà.

Do đó, dù dịch bệnh Covid-19 khiến DN BĐS không thể tổ chức bán hàng nhưng vẫn có doanh thu, lợi nhuận tốt là điều bình thường.

"Hơn nữa, chu kỳ kinh doanh của nhóm ngành BĐS có sự khác biệt so với các ngành khác. Chẳng hạn, chu kỳ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận và kinh doanh dài hơn so với các ngành như thép, chứng khoán, ngân hàng... Vì tính chất này mà kết quả kinh doanh trong kỳ thường không phản ánh hết hoạt động của DN BĐS" - ông Quang nói.

Bất chấp dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi “khủng” - Ảnh 3.

DN BĐS niêm yết không phụ thuộc vào tình hình bán sản phẩm trong kỳ mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà... - Ảnh: Hưng Thịnh Land

Ở góc độ tài chính, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa - cho rằng: DN BĐS lãi lớn trong lúc dịch bệnh còn phức tạp chỉ là số ít trên thị trường và chủ yếu tập trung ở nhóm DN đã niêm yết trên sàn chứng khoán, còn các công ty địa ốc chưa lên sàn hầu như khó có được kết quả kinh doanh tích cực.

Theo ông Trần Khánh Quang, DN BĐS niêm yết được hưởng lợi nhờ lực đỡ rất lớn từ thị trường chứng khoán.

"Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán giữa đại dịch Covid-19 đã giúp DN BĐS niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt. 

Bên cạnh đó, đặc thù của ngành BĐS là chỉ khi bàn giao nhà, nền đất, sản phẩm mới được ghi nhận doanh thu theo tiêu chuẩn kế toán hiện hành. Trung bình một dự án từ lúc chào bán đến khi bàn giao sản phẩm thường có độ trễ một vài năm", ông Quang nói.

Vì vậy, với đặc thù ghi nhận doanh thu này, các DN BĐS niêm yết không phụ thuộc tình hình chào bán sản phẩm trong kỳ để kiểm toán mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà cuốn chiếu. 

Điều này lý giải vì sao các DN địa ốc vẫn báo doanh thu và lợi nhuận cao bất chấp dịch Covid-19 phức tạp.