Bất chấp dịch COVID-19, bất động sản vẫn có những điểm sáng

05:06 - 02-09-2020

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia kinh tế trong một hội thảo vẫn cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn có nhiều cơ hội.

Chuyên gia kinh tế - TS Võ Trí Thành. Ảnh: T.L

Chuyên gia kinh tế - TS Võ Trí Thành. Ảnh: T.L

Chiều 29.8, trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai đã dần được kiểm soát, hội thảo "Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới” đã được diễn ra tại Thanh Hoá.

“Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới”. Ảnh: Việt Tuấn

“Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới”. Ảnh: Việt Tuấn 

Đa số các ý kiến chuyên gia và các nhà đầu tư tham gia sự kiện đều cho rằng, rõ ràng dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới thị trường BĐS nhưng "trong nguy có cơ", cơ hội dành cho thị trường này vì vậy mà có nhiều điểm nổi bật hơn, vấn đề nhà đầu tư cần có cái đầu tỉnh táo, thông tin đầy đủ khi quyết định đầu tư.

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính - ngân hàng phân tích, tình huống xấu nhất, với dự báo tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt 1,5%-2%.

“Thủ tướng trong cuộc họp ngày 28.8 cũng nói phấn đấu năm nay tăng trưởng dương. Chúng tôi cho rằng điều này là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh chúng ta có thể kiểm soát lạm phát tương đối tốt, từ 3,5-3,8%” - ông Lực cho biết.

Theo ông Lực, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch 2020-2025. Theo đó, trong giai đoạn 2020-2021, chúng ta chủ yếu tập trung phục hồi kinh tế sau đại dịch. Giai đoạn 2022- 2025 sẽ là giai đoạn bứt phá để phát triển mạnh mẽ hơn.

Từ phân tích trên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, có 3 điểm sáng với thị trường BĐS bao gồm thị trường BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở và logistics. Đồng thời, hiện Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công, BĐS sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Vì vậy, trong thời gian tới, thị trường BĐS sẽ có tác động tích cực.

"Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho BĐS tương đối hấp dẫn" - ông Lực nhìn nhận.

Cũng trên cơ sở phân tích bối cảnh kinh tế chịu tác động mạnh bởi dịch COVID-19, TS Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế cho rằng, khả năng nền kinh tế của Việt Nam năm 2020 sẽ là 2-3% là cao nhất và đó là con số lạc quan, là một trong số ít nền kinh tế thế giới có tăng trưởng dương.

Chuyên gia này cho rằng, nền kinh tế Việt Nam còn nhiều điểm bền vững như khu vực dịch vụ Việt Nam chưa lớn như các nước phát triển; khu vực nông nghiệp bệ đỡ tương đối tốt cho lao động tự do; chúng ta có tầng lớp trung lưu, có tiền tiết kiệm tốt.  Vì vậy, thị trường BĐS vẫn sẽ có những điểm sáng, trong đó có lĩnh vực BĐS du lịch.

 

  Hiện nhiều dự án nhà chung cư đang có giá và chính sách hấp dẫn cho người có nhu cầu thực. Ảnh: T.L