Bar, vũ trường ở Sài Gòn được mở cửa

05:43 - 08-09-2020

Toàn bộ 180 quán bar, vũ trường ở TP HCM được hoạt động trở lại từ ngày 7/9, sau hơn một tháng ngừng hoạt động để phòng chống Covid-19.

Quyết định được Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm ký trưa 7/9, có hiệu lực từ 18h hôm nay.

Động thái này thực hiện theo Thông báo số 313 ngày 29/8 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid -19 và theo đề nghị của Sở Y tế ngày 4/9 về Đề xuất một số nội dung hoạt động trở lại nhưng đảm bảo công tác phòng, chống Covid -19 trên địa bàn.

Nhân viên quán bar ở Bùi Viện dọn dẹp, đóng cửa quán từ tối 30/7. Ảnh:Quỳnh Trần.

Nhân viên quán bar ở Bùi Viện dọn dẹp, đóng cửa quán từ tối 30/7. Ảnh: Quỳnh Trần.

Quán bar, vũ trường được phép hoạt động nhưng phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh khử khuẩn, trang bị dung dịch sát khuẩn, nhân viên tuân thủ các điều kiện phòng hộ theo hướng dẫn ngành y tế...

Trước đó, từ ngày 31/7, toàn bộ quán bar, vũ trường tại TP HCM phải đóng cửa theo lệnh của UBND thành phố sau khi Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng từ 25/7.

Hồi giữa tháng 3, hai dịch vụ không thiết yếu này phải ngừng hoạt động gần 2 tháng và được mở cửa trở lại từ giữa tháng 5.

Cũng theo quyết định hôm nay, UBND thành phố yêu cầu các sở ngành, quận huyện, người dân không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài, hình thành nếp sống phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.

Người dân phải sống trong trạng thái "bình thường mới" như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và khi chạy xe; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Các sự kiện tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội thảo cũng được tổ chức bình thường nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch.

TP HCM đã trải qua 38 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện, thành phố ghi nhận 77 ca, trong đó riêng đợt tái bùng phát dịch từ cuối tháng 7 là 15 ca (8 ca liên quan Đà Nẵng và 7 ca nhập cảnh); trong đó chỉ còn 7 ca đang điều trị, còn lại đã xuất viện; 1.117 người đang cách ly ở các khu tập trung và 224 người cách ly tại nhà.