Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết

05:00 - 09-02-2021

Tỉnh Bắc Giang vừa có hướng dẫn các trường hợp đi từ nơi được xác định là ổ dịch về Bắc Giang phải cách ly tập trung, người về từ những nơi có dịch nhưng không trong ổ dịch thì cách ly tại nhà.

Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết - Ảnh 1.

Một chốt kiểm dịch tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Bắc Giang - Ảnh: NGUYỄN MIỀN

Theo công văn áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến nay đã có 12 tỉnh, thành có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM, Điện Biên và Hà Giang. 

Tỉnh Bắc Giang có nguy cơ cao do giáp ranh với các tỉnh có ổ dịch lớn, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lượng lớn học sinh, sinh viên, công nhân, lao động tự do... về quê ăn tết nên Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của trung ương, tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Những người F1 (tiếp xúc gần với F0), những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế thì thực hiện cách ly tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người F2 (tiếp xúc gần với F1) thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lấy xét nghiệm. Các trường hợp F3 cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Rà soát, lập danh sách, khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp người về từ các tỉnh đã có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (còn trong thời hạn 14 ngày), phân loại và xử trí theo phụ lục: "Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành phố khác về Bắc Giang".

Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết - Ảnh 2.

Một số điểm buộc cách ly tập trung (màu đỏ), cách ly tại nhà (màu cam) khi người dân trở về ăn tết tại Bắc Giang - Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang

Theo cập nhật lúc 8h ngày 8-2 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, người dân từ 76 xã, phường, thị trấn của 12 tỉnh, thành phố trên trở về Bắc Giang sẽ phải cách ly tại nhà và có 83 thôn/cụm/tổ dân phố thuộc 76 xã, phường, thị trấn sẽ phải cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, hướng dẫn tạm thời sẽ được cập nhật thường xuyên (trên trang https://syt.bacgiang.gov.vn), thực hiện theo nguyên tắc những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế của các tỉnh, thành phố thì thực hiện cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Những người về từ những nơi có dịch nhưng không trong ổ dịch thì quyết định cách ly tại nơi cư trú và lấy xét nghiệm. 

Riêng những người về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không nằm trong diện nêu trên thì thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe.

Tất cả các trường hợp trên nếu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở... thì đưa đến cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.