Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi 2 dự án "treo"

05:50 - 02-10-2020

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định thu hồi một số dự án "treo" lâu năm không triển khai trên địa bàn.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án Paradise Golf Resort. Ảnh: Toàn Lê

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án Paradise Golf Resort. Ảnh: Toàn Lê

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định về việc cho phép Công ty TNHH thương mại Tân Hoà chuyển mục đích sử dụng 71.100m2 đất nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tóc Tiên (tại xã Tóc Tiên và Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ).

Được biết, năm 2012, dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tóc Tiên được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích 12ha, thời gian hoàn thành dự kiến tháng 6.2018. Đến tháng 11.2017, dự án được điều chỉnh giảm quy mô đầu tư xuống còn 7,3ha tương ứng vốn gần 10 tỉ đồng. Nhưng dự án chưa triển khai xây dựng theo tiến độ.

Công ty TNHH thương mại Tân Hoà xin chấm dứt hoạt động dự án và đề nghị huỷ bỏ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất do không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính Nhà nước.

Bên cạnh đó, một dự án khác cũng đang bị UBND tỉnh kiên quyết thu hồi là dự án khu du lịch Vũng Tàu Paradise. Dự án được cấp phép vào ngày 23.4.1991 do Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise (trước đây là Công ty liên doanh Vũng Tàu Fairyland) làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án Vũng Tàu Paradise là 97,2 triệu USD, trong đó, phía Việt Nam góp 25% bằng quyền sử dụng đất của 220ha, 75% còn lại phía nhà đầu tư nước ngoài góp bằng tiền.

Dự án tọa lạc ở khu vực Hàng Dương, Thùy Vân, Bãi Sau, TP.Vũng Tàu với nhiều hạng mục như sân golf 27 lỗ rộng 130ha, khu thể thao dưới nước, khu khách sạn 500 phòng, công viên giải trí... và có thời hạn hoạt động 25 năm.

Lý giải việc không gia hạn dự án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án Vũng Tàu Paradise có tổng diện tích đất được giao 220ha, song nhà đầu tư chỉ đưa vào sử dụng khoảng 140ha (phần diện tích đã đầu tư hạng mục sân golf và khu nhà rông), còn lại 80ha (quy hoạch xây dựng khu khách sạn và khu văn hóa dân tộc) sử dụng không hiệu quả và không sử dụng trong thời gian dài, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Tỉnh cũng cho biết vấn đề này đã được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu tại Kết luận số 1640/KLTTr-BTNMT năm 2011.

Hơn nữa, trong quá trình xây dựng dự án, 2 bên công ty liên doanh không có sự thống nhất trong quản lý điều hành và giải quyết các vấn đề phát sinh như bên nước ngoài chưa hoàn tất nghĩa vụ góp vốn theo quy định, không thống nhất về việc đăng ký lại doanh nghiệp và điều chỉnh thời hạn hoạt động của liên doanh.

Đến thời điểm gần hết thời hạn hoạt động (năm 2016 theo giấy phép đầu tư), hai bên liên doanh cũng chưa thống nhất để đưa ra được quyết định chung về kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án, các bên trong liên doanh đơn phương có các văn bản kiến nghị được cơ cấu lại doanh nghiệp (huy động các nhà đầu tư khác) để chứng minh năng lực xin thực hiện dự án thêm 50 năm.

Ngoài ra, thời hạn hoạt động của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise đã hết theo quy định tại giấy phép đầu tư, công ty không đăng ký lại hoạt động theo quy định Luật Đầu tư 2005, Luật Doanh nghiệp 2005, Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014.

“Việc chấm dứt hoạt động dự án do hết thời hạn hoạt động sẽ đồng thời chấm dứt hoạt động của tổ chức kinh tế, do đó không còn chủ thể để gia hạn thực hiện dự án”, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay.