Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến mới của nhà đầu tư bất động sản

08:19 - 12-01-2022

Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ các yếu tố quan trọng để đầu tư bất động sản, bao gồm lợi thế từ sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu lớn nhất Đông Nam Á, nhiều khu công nghiệp lớn và có du lịch phát triển mạnh. Thị trường này thu hút nhà đầu tư bởi mức giá đất nền đang rẻ và nhiều dư địa tăng giá

Nhiều dư địa phát triển dự án

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, vài năm trở lại đây, Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá là thị trường “mới nổi”, có nhiều tiềm năng phát triển. So với các địa phương lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An, tỉnh này có những lợi thế nhất định trên thị trường bất động sản. Trong đó, điểm nhấn về đầu tư hạ tầng, du lịch, cảng biển đã tạo ra những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây sẽ là đòn bẩy lớn tạo đà cho bất động sản nơi đây tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới và trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư.

“Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ các yếu tố quan trọng để đầu tư bất động sản, bao gồm lợi thế từ sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu lớn nhất Đông Nam Á, nhiều khu công nghiệp lớn và có du lịch phát triển mạnh. Thị trường này thu hút nhà đầu tư bởi mức giá đất nền đang rẻ và nhiều dư địa tăng giá”, một chuyên gia phân tích thêm.

ba ria vung tau diem den moi cua nha dau tu bat dong san

Ghi nhận thực tế tại Bà Rịa - Vũng Tàu, vài năm trở lại đây, bất động sản có xu hướng tăng giá, nhất là khi các thông tin về hạ tầng cao tốc, sân bay, mở rộng tuyến đường huyết mạch được triển khai. Trước đó, tỉnh này đã là tâm điểm thu hút đầu tư đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi có trụ sở tại TP. HCM. Cụ thể như Tập đoàn Hưng Thịnh đã triển khai thành công Lavida Vũng Tàu hơn 1.000 sản phẩm, hiện đang được giới đầu tư săn đón. Hay như “ông lớn” Novaland cũng không bỏ qua mảnh đất tiềm năng này khi đầu tư dự án nghỉ dưỡng Khu đô thị phức hợp Palm Beach Vũng Tàu có diện tích khoảng 99,5 ha, tại trục đường 3/2, ngay trung tâm TP. Vũng Tàu…

Một Phó Tổng giám đốc phát triển dự án nhận định, Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu vị trí thuận lợi, hạ tầng trong giai đoạn phát triển, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, ngành công nghiệp và du lịch là mũi nhọn kinh tế thu hút vốn đầu tư. Với những thế mạnh này, bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu chắc chắn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn tại khu vực phía Nam, không chỉ đối với phân khúc đất nền ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng, mà ngay cả nhà đất ven các khu công nghiệp cũng có sự kỳ vọng đột phá về tiềm năng do mức tăng giá còn nhiều dư địa.

Tâm điểm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam

Theo báo cáo từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay tỉnh đã cấp mới 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 207,76 triệu USD giúp tỉnh này xếp thứ tư cả nước về thu hút FDI. Việc thu hút FDI tốt chính là động lực quan trọng giúp bất động sản công nghiệp của địa phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP.HCM chỉ khoảng 100 km và gần với các trung tâm công nghiệp năng động là Bình Dương và Đồng Nai. Hệ thống giao thông liên vùng cũng rất hiện đại và liên tục được phát triển.

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đang có lợi thế lớn với cảng nước sâu Cái Mép có năng lực tiếp nhận 1,8 triệu TEU mỗi năm (thuộc nhóm 20 cảng nước sâu lớn nhất thế giới). Khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành được hoàn thiện trong tương lai, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có thêm phí cạnh tranh về logistics rất đáng kể.

Thời gian tới đây, huyện Châu Đức nhiều khả năng sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều với tư cách là khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích các khu công nghiệp mới tại địa phương này. Hiện tại, Sonadezi - khu công nghiệp lớn nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được đặt tại Châu Đức. Ngoài ra, khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (thị xã Phú Mỹ) cũng rất đáng chú ý với cơ sở vật chất hiện đại, chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và thời hạn thuê còn đến gần 60 năm.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường của Công ty Colliers cho rằng, vốn đã là địa điểm du lịch nổi tiếng và là trung tâm hậu cần của công nghiệp dầu khí, Bà Rịa-Vũng Tàu có đầy đủ dịch vụ với chất lượng cao, giúp đáp ứng các nhu cầu về giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm, y tế, giáo dục… của nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động. Vũng Tàu luôn có được vị trí cao trong bảng các tiêu chí của một thành phố “đáng sống”. Hiện, giá thuê trung bình của bất động sản công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện vào khoảng 90 - 100 USD/m2/kỳ hạn thuê, thấp hơn mức giá thuê tại Bình Dương hay Đồng Nai. Đây chính là những “điểm cộng” của Bà Rịa - Vũng Tàu mà không nhiều địa phương mạnh về bất động sản công nghiệp khác ở phía Nam có được.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mục tiêu đầu tư công của tỉnh này trong 5 năm tới sẽ tăng gấp 3 lần so với 5 năm vừa qua. Với kế hoạch này, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lọt vào top địa phương có đầu tư công mạnh nhất cả nước. Bên cạnh việc đầu tư vào hạ tầng, cảng biển, Bà Rịa - Vũng Tàu còn đang đẩy mạnh thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đổ về đầu tư vào công nghiệp, du lịch và bất động sản. Nổi bật trong đó phải kể tới Vin Group, FLC Group, Sun Group, Novaland, Hưng Thịnh, Tuần Châu…