Bà Rịa - Vũng Tàu có thể bỏ các dự án đầu tư công không hiệu quả

05:07 - 24-12-2020

Tính đến 21/12, tỉnh đã giải ngân được gần 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 63% kế hoạch vốn năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị có thể xử lý hoặc loại bỏ các dự án đã có danh mục dự án đầu tư công nhưng thực hiện không hiệu quả.

ba-ria-7010-1608690619.jpg

Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết với các dự án đầu tư công chậm triển khai. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ thực hiện đầu tư công đến tháng 12. Ông Thọ yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan rà lại các khâu của từng dự án và tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Thọ cũng lưu ý có thể xử lý hoặc loại bỏ các dự án đã có danh mục dự án đầu tư công nhưng thực hiện không hiệu quả; đánh giá lại năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư để có giải pháp lâu dài phù hợp, hiệu quả. Tỉnh kiên quyết xử lý các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn vi phạm hợp đồng; cần có những hiến kế, đề xuất mới trong việc thực hiện các dự án đầu tư công để có sự điều chỉnh hợp lý…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh báo cáo tổng vốn ngân sách trong kế hoạch vốn năm nay do tỉnh quản lý hơn 8.007 tỷ đồng, bố trí cho 360 dự án. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh giao chiếm 93%. Tính đến 21/12, tỉnh đã giải ngân được gần 4.600 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch vốn năm nay.

Một số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn nhưng có tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ chung, cụ thể như: TP Vũng Tàu, huyện Đất Đỏ, huyện Long Điền, Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông, Ban Quản lý dự án Giao thông khu vực Cái Mép - Thị Vải, Ban Quản lý dự án chuyên ngành NN&PTNT, Sở Y tế. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp là do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc; sự yếu kém của đơn vị tư vấn trong quá trình khảo sát giá đất thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tư vấn thiết kế xây dựng công trình.

Đồng thời, việc thực hiện các thủ tục thanh toán khối lượng, quyết toán các dự án hoàn thành của một số chủ đầu tư còn chậm; thủ tục thỏa thuận đấu nối mất nhiều thời gian. Việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án đầu tư còn gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian; trong danh mục dự án đã hoàn thành, có một số dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác bàn giao đưa vào sử dụng và vận hành…