Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền

07:15 - 15-05-2021

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh vừa ban hành công văn nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại một số tỉnh, thành.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến. 

Các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền - Ảnh 1.

Một khu đất tại phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ đang được phân lô, bán nền. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP thường xuyên cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng phải chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, TP cần chủ động phối hợp với Sở Xây dựng để cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch; kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền.

Đồng thời, kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.