Áp lực với tăng trưởng của Coteccons

09:49 - 04-12-2020

Coteccons không công bố giá trị hợp đồng ký mới gần đây khiến VCSC lo ngại công ty chịu tác động từ thị trường và quá trình tái cơ cấu.

Trong báo cáo đánh giá về Coteccons, nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa giảm 7% giá mục tiêu với cổ phiếu CTD, xuống còn 65.000 đồng, tương đương mức thị giá hiện tại trên thị trường. Đồng thời, VCSC cũng hạ dự báo doanh thu, giá trị hợp đồng ký mới trong năm nay.

Sau khi công bố giá trị hợp đồng ký mới đạt 5.000 tỷ đồng đầu năm, Coteccons không công bố con số này trong quý II và quý III. VCSC cho rằng Covid-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2020. Điều này cũng có thể dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp đồng đã được tính trong lượng hợp đồng đã ký nhưng chưa làm.

"Do đó, chúng tôi điều chỉnh giảm dự phóng giá trị hợp đồng kỳ mới 2020 còn 10.000 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm 22% so với năm ngoài", báo cáo của VCSC viết và cũng điều chỉnh giảm 10% trong doanh thu năm 2020 còn 15.200 tỷ đồng, tương ứng giảm 36% cùng kỳ.

Trong năm 2021, nhóm phân tích kỳ vọng doanh thu của Coteccons sẽ đạt 12.000 tỷ đồng, dựa theo giả định giá trị hợp đồng ký mới đạt 15.000 tỷ đồng.

Ngoài vấn đề doanh thu, biên lợi nhuận cũng là chỉ tiêu được lưu ý. VCSC cho rằng chi phí bán hàng, hành chính và quản lý tăng mạnh trong năm 2020 là bất thường, trong khi biên lợi nhuận gộp vẫn được duy trì ổn định.

Biên lợi nhuận gộp của Coteccons đạt 6,1% trong quý III, tương đương quý trước và cao hơn năm 2019. Điều này, theo nhóm phân tích, phần nào được dẫn dắt bởi quá trình tái cơ cấu hoạt động, bao gồm giảm chi phí hành chính, giảm hao hụt và tăng năng suất. Tuy nhiên, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý (SG&A) trên doanh thu vẫn tăng 3,7% trong ba tháng gần nhất, so với 2,4% trong nửa đầu năm. Mức tăng này chủ yếu đến từ mức tăng 11% trong chi phí nhân công, được chúng tôi cho rằng là do quá trình tái cơ cấu vừa qua của ban lãnh đạo.

Khó khăn với một trong những nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam được nối dài sau những khủng hoảng về nhân sự và quản trị. Cách đây gần hai tuần, ông Từ Đại Phúc, Phó tổng giám đốc và cũng là nhân sự tham gia Coteccons từ năm 2002, nối dài danh sách những "công thần" rời khỏi doanh nghiệp này. Việc phê duyệt quyết định từ nhiệm diễn ra sau gần một tháng ông Phúc gửi đơn.

Hiện tại Hội đồng quản trị của Coteccons chỉ còn 5 người và đều là người nước ngoài. Trong khi ban giám đốc cũng thay đổi liên tục sau khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Để trám vào những chỗ trống, ngay sau khi bổ nhiệm chủ tịch mới là ông Bolat Duisenov, CTD tiếp tục bổ sung hai phó tổng giám đốc và cố vấn ban điều hành. Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO Ngân hàng Á Châu cũng trở thành người đại diện theo uỷ quyền cho Thành viên Hội đồng quản trị Talgat Turumbayev.

Quý III, công ty này ghi nhận doanh thu giảm 55%, đạt 2.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn này cũng chỉ đạt 88 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ quý I/2015.

Luỹ kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế chín tháng lần lượt đạt 10.300 tỷ đồng và 370 tỷ đồng, giảm gần 37% và 23% so với cùng kỳ. Dịch bệnh khiến nhiều dự án bất động sản giãn tiến độ xây dựng, theo ban lãnh đạo Coteccons, là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh ảm đạm.