Áp dụng công nghệ để phát triển thị trường bất động sản

05:04 - 19-11-2020

Doanh nghiệp cần đa dạng hoá các sản phẩm, đưa công nghệ vào hệ thống để phục vụ khách hàng từ đầu tới cuối, theo sát nhu cầu của người mua sau khi bàn giao sản phẩm nhằm giữ chân khách hàng cũ ở lại, cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng mới trong tương lai.

Ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc SonKim Land cho biết tại Hội nghị về bất động sản (BĐS) 2020 với chủ đề “Vượt qua trở lực” tại TP.HCM do Forbes Việt Nam tổ chức, hiện nay đang có những tín hiệu cho thấy phản ứng tích cực của thị trường đối với những dự án mới của tập đoàn nói riêng và các nhà phát triển BĐS nói chung, nhất là thời điểm từ đầu tháng 10/2020. Chính vì vậy, DN đang nhanh chóng xây dựng kế hoạch tung ra thị trường nhiều dự án trong tương lai. Để làm được điều này, trước hết DN cần đa dạng hoá các sản phẩm, đưa công nghệ vào hệ thống để phục vụ khách hàng từ đầu tới cuối, theo sát nhu cầu của người mua sau khi bàn giao sản phẩm nhằm giữ chân khách hàng cũ ở lại, cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng mới trong tương lai.

ap dung cong nghe de phat trien thi truong bat dong san

Phát triển thị trường BĐS luôn gắn liền với việc xây dựng đô thị ở Việt Nam

Hiện nay, lĩnh vực BĐS cũng như nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế đang diễn biến không mấy khả quan do chịu tác động tiêu cực từ nhiều nguyên nhân. Năm 2020 là năm thứ hai liên tiếp ghi nhận thị trường sơ cấp kém sôi động do hạn chế nguồn cung. Dù vậy, do nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao, nên mức giá chào bán sơ cấp trên thị trường nằm trong xu hướng tích cực, tăng nhẹ ở cả Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh các thách thức ngắn hạn, Việt Nam cũng đang quyết tâm đẩy mạnh cải thiện hạ tầng đầu tư như một giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, mở ra các cơ hội và thúc đẩy thị trường BĐS trong dài hạn hình thành từ việc kết nối và quy hoạch vùng.

Theo dự báo, Việt Nam dự kiến sẽ đạt tỷ lệ 50-55% dân số sống ở đô thị vào năm 2035. Phát triển đô thị không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn là khởi tạo môi trường đáng sống để thu hút nguồn nhân lực. Bên cạnh đó quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam diễn ra đồng thời việc hình thành đô thị mới, song hành với chỉnh trang đô thị hiện hữu. Điều này đòi hỏi phải có sự đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, các dự án bất động sản và phối hợp liên ngành giao thông, tiện ích, cùng với hạ tầng công nghệ.

Bàn về xu thế phát triển của thị trường BĐS, ông Nguyễn Thế Nhiên – Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land - đại diện cho nhà phát triển dự án trong phân khúc giá tầm trung chia sẻ, từ nhiều năm nay, DN đã đưa công nghệ vào hệ thống để tạo cơ hội cho khách hàng tiếp cận dự án dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, tập đoàn đa dạng các gói sản phẩm và giải pháp thanh toán để phù hợp với thị trường và nhu cầu khách hàng. Đại diện DN cho biết sẽ sớm ra mắt thị trường một không gian ảo nơi khách hàng có thể xem nhà, trải nghiệm không gian nhà ở, tương tác với người bán. Như vậy, trong bối cảnh dịch bệnh, với không gian ảo khách hàng sẽ không cần tới trực tiếp vẫn có thể trải nghiệm tất cả mọi thứ như họ đang ở đó.

Đánh giá về triển vọng thị trường, Giám đốc CBRE Việt Nam Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho rằng, sẽ có hai xu hướng diễn ra trong thời gian sắp tới được đề cập, đó là nhu cầu nhà ở dành cho người nước ngoài tiếp tục tăng cao khi thương chiến Mỹ - Trung ảnh hưởng tới sự dịch chuyển của nhiều nhà máy và thúc đẩy làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam. Ở thị trường nội địa, yếu tố dân số và mức thu nhập ngày càng được cải thiện là lý do để đại diện các đơn vị phát triển dự án đưa ra dự báo "tích cực" đối với các dự án phát triển nhà ở hướng tới khách hàng là người Việt Nam.

Thực tế, các chủ đầu tư, nguồn cung cần tận dụng những thiết kế mang tính linh hoạt cao, trong khi chú ý tới những khu vực trọng điểm ảnh hưởng tới nguồn cung toàn thị trường trong thời gian tới. Nhìn lại năm 2020, xu hướng sụt giảm nguồn cung diễn ra tại cả Hà Nội và TP.HCM. Xét theo phân khúc, TP.HCM vẫn là nơi thu hút được nhiều nhóm đối tượng với phân khúc sản phẩm đa dạng, với phân khúc hạng sang chiếm ưu thế, trong khi Hà Nội lại tập trung vào phân khúc trung cấp chiếm 69%. Thị trường Bình Dương có cơ cấu nguồn cung trung cấp chiếm xấp xỉ 100%. Giá thị trường TP.HCM đã tăng 6%, với thị trường Hà Nội vẫn ổn định trong khi Bình Dương tăng 21%.

Tại cả TP.HCM, khu Đông vẫn đang tiếp tục thu hút nhà đầu tư và những người mua để ở. CBRE dự đoán đến năm 2025, nguồn cung luỹ kế tại phía Đông TP.HCM sẽ 44% lên 198.000 căn cùng với sự hoàn thiện của hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng. Kịch bản tương tự cũng sẽ diễn ra tại các quận ở bờ Đông sông Hồng tại Hà Nội, với số nguồn cung sẽ chạm xấp xỉ 65.000 căn với mức tăng trưởng có thể lên tới 16% trong 5 năm tới.

Theo nhận định của các chuyên gia, phát triển thị trường BĐS luôn gắn liền với việc xây dựng đô thị ở Việt Nam. Vì vậy, các dự án trước khi triển khai cần thực hiện việc nghiên cứu kỹ xem cư dân tương lai sẽ là ai, không chỉ giúp họ có nhà ở mà còn cần có thu nhập ổn định và đủ để chi trả dần cho việc mua nhà và thu hút ngày càng nhiều người đến sống. Sự an cư lạc nghiệp cần đáp ứng cho nhu cầu của đa dạng các nhóm cộng đồng dân cư.