An toàn cho trẻ em ở chung cư

11:15 - 06-06-2019

Chung cư đã và đang là nơi sinh sống của không ít gia đình trẻ. Tuy nhiên thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do trẻ bị ngã xuống đất, tử vong từ lan can các căn hộ chung cư.

Kê vật dụng sát lan can, chấn song bảo vệ thiết kế nằm ngang luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ ở chung cư - Ảnh: THANH HUY

Đã có không ít cảnh báo về sự an toàn của trẻ khi sinh sống tại những tòa nhà cao tầng này.

Ngày 23-12-2018, một bé gái 5 tuổi tử vong tại chỗ khi rơi từ tầng 9 tại một chung cư ở Q.2, TP.HCM trong lúc mẹ đi làm, ông bà thì bận việc chưa về nhà kịp. Ngày 1-1-2019, một bé trai người nước ngoài đã thiệt mạng sau khi rơi từ tầng cao xuống bancông lầu 8 một chung cư tại Q.4, TP.HCM. 

Ngày 3-3-2019, một bé trai 3 tuổi trong nhà chỉ có một mình đã trèo qua cửa sổ không có chấn song, ngã xuống đất và tử vong trên đường đưa tới bệnh viện. 

Mới đây, tối 31-3-2019, một bé trai 3 tuổi sống trong một chung cư ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ngã xuống đất, thiệt mạng khi được cho là đã trèo qua ô thoáng nhà vệ sinh khi nhà khóa cửa, trong nhà không có người lớn... Nhiều người sống trong các chung cư chủ quan hoặc chưa kịp thích nghi với một không gian sống trên lầu cao. 

Cũng từng có những trường hợp tai nạn xảy ra khi trẻ từ nơi khác đến chung cư chơi. Trẻ nhỏ chưa ý thức đủ tình huống nguy hiểm, đôi khi lại bất chợt có những hành vi mà người lớn khó có thể đoán trước. 

Đó là chưa nói đến hàng loạt những nguy cơ khác đe dọa sự an toàn của trẻ ở chung cư từ thang máy, hệ thống ống lấy rác, cửa thoát hiểm một chiều, cầu thang bộ cho đến việc cháy nổ, rò rỉ khí...

Hiện nay, khi thiết kế, xây dựng các tòa nhà từ tầng 9 trở lên luôn bắt buộc phải tuân theo quy chuẩn xây dựng. Theo đó, phần lan can ở bancông, lô gia, mái, giếng trời, các lỗ mở phải có lan can chắn với chiều cao từ 1,4m trở lên; vật liệu xây dựng phải bảo đảm tiêu chuẩn như khoảng giữa các thanh sắt không rộng quá 10cm, kính lắp đặt phải là kính chịu lực, không làm cầu nối cho trẻ dưới 5 tuổi đu, trèo qua lan can... 

Tuy nhiên, trong thực tế ở một số chung cư, khe hở giữa các thanh sắt khá rộng, trẻ hiếu động có thể dễ dàng leo trèo hoặc chui người qua lại.

Thiết nghĩ, các gia đình có con nhỏ khi chuyển đến sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng cần lưu ý gia cố thêm chốt khóa an toàn để trẻ không thể tự mở. 

Nên làm thêm khung bảo vệ cửa sổ để trẻ không thể leo ra ngoài, thêm lưới sắt chắn lan can, không kê giường, tủ, bàn ghế, đồ đạc cạnh cửa khiến trẻ có thể trèo lên cửa sổ. Trẻ nhỏ ở nhà một mình vì tâm lý hoảng sợ mà tìm cách leo trèo ra bên ngoài.