5 loại vật liệu bền vững mới được đề xuất bởi Seetal Solanki

10:18 - 12-06-2019

Nhằm đưa ra những đề xuất mới về vật liệu bền vững đầy tiềm năng, Seetal Solanki – nhà sáng lập phòng nghiên cứu Matter đã chọn ra 5 loại vật liệu tối ưu nhất, giảm thiểu mọi tác động đến môi trường sống hiện nay.

1/ VÀNG

Formafantasma – bộ đôi thiết kế Italia đã đặt sự chú ý của mình đến phần lớn lượng chất thải kỹ thuật cũng như nhiều thiết bị điện tử đã lỗi thời bởi giá trị sử dùng cùng khả năng khai thác vật liệu bền vững đầy tiềm năng. Các nhà thiết kế đã tách lớp vàng bên trong bảng mạch điện tử, ổ cứng và điện thoại di động để tái sử dụng – công việc mà theo Formafantasma là một phần trách nhiệm cần có trong khâu xử lý cuối cùng của sản phẩm điện tử.

vật liệu bền vững 1

2/ STREPTOMYCES COELICOLOR

Bản chất vốn dĩ của Streptomyces coelicolor chưa hẳn là một dạng vật liệu thuần túy bởi lẽ đây là kỹ thuật nhuộm trên vải mà không cần phải dùng đến bất kỳ thuốc nhuộm hóa học nào khác. Vì được sử dụng kỹ thuật nhuộm từ nấm trộn lẫn cùng vi khuẩn nên hoàn toàn tránh đi được nhiều tác nhân gây hại đến môi trường nước.

vật liệu bền vững 23/ Đậu Lupin

Nhóm sinh viên đến từ học viện nghệ thuật Iceland Academy of the Arts tại Reykjavik vừa qua đã sử dụng đậu lupin để tạo ra các loại vật liệu bền vững mang đặc tính phân hủy sinh học và không chứa hóa chất. Chúng tương tự và hoàn toàn có thể thay thế cho ván gỗ công nghiệp MDF.

Vật liệu bền vững này được tạo ra từ nguồn thực vật không yêu cầu chất phụ gia mà có thể tự gắn kết lại với nhau. Nhà máy sản xuất vật liệu còn đạt ưu điểm vượt trội khi giúp tăng lượng Nitrogen trong đất, cung cấp phân bón cho nhiều loại thực vật khác.

vật liệu bền vững 3

4/ NƯỚC DỪA

Một cơ sở canh tác dừa tại miền Nam Ấn Độ đang tạo ra loại vật liệu bền vững mang cấu tạo tượng tự như vật liệu da nhưng lại dùng nguyên liệu hoàn toàn từ vi khuẩn có khà năng phân hủy sinh học và chịu được nước.

Loại vi khuẩn này xuất hiện tự nhiên trong nước dừa lên men. Sau 12-21 ngày phát triển, chúng sẽ hình thành lớp màng như thạch và khi đạt đủ độ phát triển, lớp bề mặt vi khuẩn sẽ đạt được chất lượng tương tự như một tấm da.

vật liệu bền vững 4

5/ VẢI BÔNG

Công nghiệp dệt may hiện đang là tác nhân gây ô nhiễm hàng đầu trên thế giới với lượng chất thải hàng năm lên đến con số khổng lồ. Phát kiến về loại sợi bông mới với ít tác động đến môi trường hơn là các thiết thực và đánh mạnh vào trọng tâm vấn đề nhất hiện nay. Đây không chỉ là một loại vật liệu đơn thuần mà còn là cả quá trình chung tay thu nhặt vật liệu thừa từ nhiều nhà máy để đưa vào giai đoạn tái sử dụng.

vật liệu bền vững 5