‘Britcoin’ chứ không phải là bitcoin, Vương quốc Anh cân nhắc phát triển loại tiền kỹ thuật số mới

04:47 - 22-04-2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak hôm thứ Hai đã đề nghị Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cân nhắc phát triển một “Britcoin” mới - một loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn - nhằm giải quyết một số thách thức đặt ra từ các loại tiền điện tử như bitcoin.

britcoin chu khong phai la bitcoin vuong quoc anh can nhac phat trien loai tien ky thuat so moi

Một phiên bản đồng bảng Anh kỹ thuật số được BoE hậu thuẫn sẽ có khả năng cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng có tài khoản trực tiếp tại Ngân hàng Trung ương này bên cạnh các ngân hàng khác để sử dụng trong thanh toán, làm tăng vai trò của người cho vay cuối cùng trong hệ thống tài chính.

 

"Chúng tôi đang xây dựng một nhóm đặc nhiệm gồm thành viên từ Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương để điều phối việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)", Sunak nói trong một hội nghị ngành tài chính.

Ngay sau đó, Sunak đã tweet một từ duy nhất "Britcoin" trong phần bình luận thông báo của Bộ Tài chính về nhóm đặc nhiệm này.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang xem xét liệu có nên triển khai các phiên bản kỹ thuật số cho đồng tiền của họ hay không, về cơ bản là để giúp mở rộng quyền tiếp cận các quỹ của ngân hàng trung ương mà hiện tại chỉ các ngân hàng thương mại mới có thể giao dịch. Điều này có thể làm tăng tốc độ thanh toán trong nước và nước ngoài, đồng thời giảm rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Trung Quốc là nước đi trước trong việc khởi động CBDC. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ đang nghiên cứu một dạng tiền điện tử để bổ sung cho tiền giấy và tiền kim loại, nhưng việc ra mắt vẫn còn phải chờ thêm vài năm nữa.

BoE cho biết một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh sẽ không thay thế tiền mặt vật lý hoặc tài khoản ngân hàng hiện có.

"Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa đưa ra quyết định có đưa ra CBDC ở Anh hay không, đồng thời cam kết với các bên liên quan sẽ đảm bảo lợi ích, hạn chế rủi ro và tính thực tiễn của việc này", BoE cho biết.

Thống đốc BoE Andrew Bailey từng cho biết bitcoin, loại tiền điện tử được biết đến nhiều nhất, không hoạt động như một kho lưu trữ giá trị ổn định hoặc một cách hiệu quả để thực hiện các giao dịch, khiến nó không phù hợp để sử dụng như một loại tiền tệ và đem đến rủi ro cho các nhà đầu tư.

Các ngân hàng trung ương cũng không coi trọng nỗ lực của Facebook trong việc thiết lập tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Mặc dù vậy, tiền điện tử đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các tổ chức tài chính và bitcoin đã đạt mức giá cao kỷ lục gần 65.000 đô la vào ngày 14/4, tăng gấp 10 lần trong vòng một năm.

Sunak, người tổ chức hội nghị Tuần lễ FinTech của Vương quốc Anh, cũng công bố các biện pháp khác nhằm duy trì năng lực cạnh tranh của London hậu Brexit, cạnh tranh với vai trò trung tâm tài chính lớn nhất thế giới của New York.

Kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/12 vừa qua, ngành tài chính nước này đã phải đối mặt với những thách thức trong việc phục vụ khách hàng EU.

Sunak đề xuất loại bỏ các hạn chế theo quy định thống nhất trong EU, bao gồm việc ai có thể giao dịch cổ phiếu ở London và giới hạn khối lượng gấp đôi. Điều này sẽ giúp Anh thu hút nhiều giao dịch ẩn danh của các nhà đầu tư lớn, sau khi Amsterdam thay thế London trở thành trung tâm giao dịch cổ phiếu hàng đầu tại châu Âu vào tháng Giêng.

"Quá trình tham vấn nhằm mục đích đưa ra một số quy tắc công bằng, dựa trên kết quả và hỗ trợ khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo Vương quốc Anh duy trì các tiêu chuẩn quy định cao nhất", Sunak cho biết.

Anh cũng sẽ đề xuất những thay đổi đối với bản cáo bạch về cổ phiếu của các công ty để đảm bảo các quy tắc "không quá nặng nề", Sunak nói.